Các loại điện năng lượng mặt trời dành cho gia đình phổ biến hiện nay

Các loại điện năng lượng mặt trời

Các loại điện năng lượng mặt trời gia đình? Đặc điểm, chức năng của mỗi loại? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại điện năng lượng mặt trời nhé!

Các loại điện năng lượng mặt trời gia đình

Hiện nay, trên thị trường có sử dụng ba loại hệ thống điện mặt trời khác nhau, bao gồm: hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời hoà lưới, và hệ thống điện mặt trời hoà lưới kết hợp với lưu trữ năng lượng. Mỗi hệ thống này có ưu điểm và nhược điểm riêng, đặt trên các nguyên tắc hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, hệ thống điện mặt trời hoà lưới được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất trong hộ gia đình.

Điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập không liên kết với lưới điện vì vậy đòi hỏi sử dụng bộ lưu trữ pin. Hệ thống độc lập phải được thiết kế sao cho có khả năng tạo ra đủ năng lượng suốt cả năm và có dung lượng pin đủ để đáp ứng nhu cầu của gia đình, thậm chí trong mùa đông khi ánh sáng mặt trời giới hạn.

Sự đắt đỏ của pin và biến tần ngoại lưới có nghĩa là hệ thống độc lập thường đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với hệ thống hòa lưới, và do đó, chúng thường ít phổ biến, thường được lắp đặt ở những vị trí đặc biệt như vùng sâu, xa xôi, hay nơi cách xa lưới điện. 

Một số đặc điểm nổi bật cần kể đến như:

 • Hệ thống điện mặt trời độc lập là hệ thống có bộ lưu trữ điện và không phụ thuộc vào lưới điện.
 • Chi phí khởi đầu tương đối cao so với hệ thống điện mặt trời hòa lưới.
 • Pin điện có thời hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm trước khi cần phải thay thế.
 • Việc khôi phục vốn đầu tư có thể khá khó khăn.
 • Giải pháp này phù hợp với gia đình hoặc cơ sở sản xuất không có kết nối lưới điện hoặc cần một hệ thống dự phòng công suất lớn khi mất điện.
  Các loại điện năng lượng mặt trời
  Điện năng lượng mặt trời độc lập

Trên đây là một trong các loại điện năng lượng mặt trời trên hệ thống điện mặt trời.

Điện mặt trời Hybrid (điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ)

Hệ thống hybrid kết hợp năng lượng mặt trời và lưu trữ pin, có khả năng sử dụng năng lượng vào ban đêm khi lưu trữ pin. Hệ thống hybrid ưu tiên sử dụng điện một chiều từ nguồn năng lượng mặt trời để chuyển đổi thành điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị trong nhà, đồng thời sạc cho bộ pin nếu cần.

 • Khi nguồn năng lượng từ hệ thống mặt trời dư thừa, nó có thể được đưa vào lưới điện để bán điện cho công ty điện. 

Hệ thống hybrid có hai nguồn cung cấp điện chính:

 • Ngân hàng pin: Mọi năng lượng dư thừa từ hệ thống mặt trời được chuyển đến ngân hàng pin. Khi pin đã sạc đầy, nó sẽ ngừng nhận năng lượng từ hệ thống.
 • Công tơ và lưới điện: Khi pin đã sạc đầy, năng lượng mặt trời dư thừa mà các thiết bị không sử dụng có thể được đưa vào lưới điện thông qua công tơ.

Hệ thống điện mặt trời hybrid là hệ thống hòa lưới kết hợp với lưu trữ năng lượng và sử dụng bộ pin (hoặc ắc quy) để cung cấp năng lượng mặt trời cho các thiết bị ưu tiên khi có sự cố mất điện. Các thiết bị này thường có công suất nhỏ như đèn, internet, camera an ninh, máy tính, và luôn cần duy trì hoạt động.

Các loại điện năng lượng mặt trời
Hệ thống điện mặt trời Hybrid

Ngoài hệ thống điện mặt trời độc lập, thì hệ thống điện mặt trời Hybrid là một trong các loại điện năng lượng mặt trời hiện có trên hệ thống điện mặt trời

Điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không sử dụng pin lưu trữ và kết nối với lưới điện công cộng thông qua bộ biến tần. Năng lượng dư thừa được đưa vào lưới và người sử dụng thường nhận được tiền thù lao (FiT) từ công ty điện lực.

Hệ thống nối lưới không thể hoạt động trong trường hợp mất điện vì an toàn, do bộ biến tần không thể tiếp tục cấp điện vào lưới trong thời gian này. Các hệ thống hybrid thường kết hợp với pin lưu trữ để tự động cách ly khỏi lưới và duy trì cung cấp năng lượng trong thời gian mất điện.

Hệ thống điện mặt trời không sử dụng ắc quy để lưu trữ năng lượng. Năng lượng mặt trời được đưa trực tiếp vào lưới điện và được ưu tiên sử dụng trước. Khi năng lượng mặt trời không đủ, hệ thống tự động kết nối với lưới điện quốc gia để cung cấp điện. Nếu muốn, bạn có thể bổ sung pin lưu trữ vào hệ thống nối lưới sau này.

Khi năng lượng mặt trời được tạo ra dư thừa, nó sẽ được đưa ngược vào lưới điện quốc gia; EVN sẽ ghi nhận lượng điện này thông qua điện kế hai chiều, sau đó mua lại với giá 2.086 đồng/kWh (sau khi hoàn thành thủ tục mua bán điện với chủ đầu tư).

Các loại điện năng lượng mặt trời
Điện mặt trời hòa lưới

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về các loại điện năng lượng mặt trời. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về các loại điện mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *