Ưu nhược điểm của các loại Inverter điện mặt trời hiện nay

Các loại inverter điện mặt trời

Các loại Inverter điện mặt trời? Ưu – nhược điểm của mỗi loại? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại Inverter điện mặt trời nhé!

Các loại Inverter điện mặt trời

Hiện tại, inverter năng lượng mặt trời được phân làm 3 loại là Inverter chuỗi (String inverter), Inverter vi mô (Micro inverter) và Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

Biến tần chuỗi (String Inverter)

String Inverter là một thiết bị biến tần trung tâm trong hệ thống điện mặt trời. Nhiệm vụ chính của nó là nhận và chuyển đổi năng lượng điện từ chuỗi các tấm pin năng lượng mặt trời thành năng lượng điện xoay chiều cho từng đơn vị riêng lẻ.

Các loại inverter điện mặt trời
Biến tần chuỗi (String Inverter)

Ưu điểm

  • Bộ biến tần chuỗi thường là lựa chọn chi phí hiệu quả nhất nếu bạn đáp ứng các điều kiện cần thiết, và có thể hoạt động tốt với hiệu suất cao.

Hạn chế

  • Trong một chuỗi các tấm pin, nếu một tấm pin bị hỏng và giảm hiệu suất tạo điện, thì các tấm pin khác trong chuỗi cũng sẽ bị ảnh hưởng và giảm hiệu suất.
  • Các yếu tố khác nhau có thể gây ra sự suy giảm trong công suất của các tấm pin trong hệ thống này, bao gồm: bóng râm, hướng của tấm pin, và sự trục trặc của thiết bị.

Với các lý do trên, nên lưu ý rằng bộ biến tần chuỗi nên được sử dụng chỉ khi hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có khả năng tiếp nhận ánh sáng mặt trời quanh năm và tất cả các tấm pin phải được đặt cùng một hướng. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện này, bộ biến tần chuỗi có thể là lựa chọn tốt giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án năng lượng mặt trời của bạn. Trên đây là một trong các loại inverter điện mặt trời hiện có.

Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer)

Bộ tối ưu hóa sức mạnh (Power Optimizer Inverter) là một thiết bị được gắn vào các tấm pin năng lượng mặt trời, cho phép quản lý đầu ra điện của từng tấm pin một, độc lập với các tấm pin khác trong chuỗi. Điều này giải quyết một số hạn chế của bộ biến tần chuỗi.

Các loại inverter điện mặt trời
Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer)

Ưu điểm

  • Sử dụng bộ tối ưu hóa cho phép bạn có tính linh hoạt cao hơn trong thiết kế hệ thống. Bạn có thể lắp đặt các tấm pin theo cách phân tán tốt nhất để tận dụng ánh sáng mặt trời tốt nhất. Bộ tối ưu hóa đảm bảo rằng các tấm pin luôn sản xuất điện năng tối ưu nếu được bố trí đúng cách.
  • Một lợi ích khác là bạn có khả năng giám sát từng tấm pin riêng lẻ. Bạn có thể theo dõi quá trình sản xuất từ mỗi tấm pin, giúp bạn phát hiện vấn đề và sự cố của từng tấm pin một.

Hạn chế

  • Cần lưu ý rằng các con số về chi phí per watt chỉ đúng trong trường hợp tất cả các tấm pin đang hoạt động với hiệu suất tối đa. Nếu bạn xây dựng một hệ thống năng lượng mặt trời ở một vị trí không thuận lợi, bị che khuất và không sử dụng bộ tối ưu hóa, hệ thống của bạn có thể không sản xuất đúng công suất đã định.

Biến tần vi mô (Micro-Inverter)

Bộ biến tần vi mô (Micro-Inverter) là một thiết bị kết hợp với từng tấm pin năng lượng mặt trời riêng lẻ để quản lý và thực hiện việc biến đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho mỗi tấm pin. Trong hệ thống biến tần vi mô, không sử dụng biến tần chuỗi. Thay vào đó, mỗi tấm pin kết nối với bộ biến tần vi mô riêng của nó.

Các loại inverter điện mặt trời
Biến tần vi mô (Micro-Inverter)

Ưu điểm

  • Một điểm quan trọng là công nghệ biến tần vi mô này kết nối từng cặp tấm pin với bộ biến tần riêng biệt, nên nếu một tấm pin bị giảm hiệu suất, không ảnh hưởng đến các tấm pin khác. Điều này cho phép bạn tạo ra hệ thống với bất kỳ cấu hình hoặc định hướng nào mà bạn muốn.
  • Khi bạn có ngân sách hạn chế, bạn có thể bắt đầu với một hệ thống nhỏ phù hợp với tài chính gia đình bạn và sau đó mở rộng và nâng cấp lên quy mô lớn hơn nếu muốn.

Hạn chế

  • Giá thành của bộ biến tần vi mô thường cao hơn. Nếu bạn muốn mở rộng từ hệ thống nhỏ thành hệ thống lớn hơn sau này, việc chọn biến tần chuỗi hoặc biến tần tối ưu hóa có thể tiết kiệm chi phí hơn so với hệ thống biến tần vi mô.
  • Nếu không gian lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời mà không bị che khuất (khoảng 6-8 tấm pin kích thước lớn), thì lựa chọn biến tần chuỗi có thể là lựa chọn chi phí hiệu quả nhất.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về ưu – nhược điểm của các loại Inverter điện mặt trời. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về các loại Inverter mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *