Tìm hiểu thông tin các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời uy tín trên thị trường

các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì? Có mấy loại tấm pin năng lượng mặt trời? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất về các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời nhé!

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là loại pin được tạo ra đặc biệt để tự lưu trữ năng lượng điện từ các tấm pin mặt trời và sau đó cấp điện cho các thiết bị khi cần. Các pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể có ứng dụng trong các tình huống sau:

Trong các dự án nhỏ lắp đặt năng lượng mặt trời như nhà dân sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời.

Với quy mô lớn hơn, chẳng hạn như trong các doanh nghiệp có hệ thống năng lượng mặt trời lớn hơn và số lượng tấm pin nhiều hơn.

Trong các nhóm pin lưu trữ năng lượng mặt trời ở các nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, pin lưu trữ năng lượng mặt trời cũng đang được sử dụng phổ biến hơn trong các bộ sạc năng lượng mặt trời độc lập ở các khu đô thị, ví dụ như việc cung cấp năng lượng để sạc điện thoại di động và máy tính bảng.

Các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời phổ biến? Nên sử dụng loại nào?

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có 2 loại chính là pin axit chì và pin Lithium

Pin Axit chì (Ắc quy chì)

Pin axit chì có khả năng xử lý sự giảm sâu đến mức hơn 50%, với hiệu suất khoảng 80 – 85%. Tốc độ sạc là chậm và hiệu suất thấp hơn so với pin Lithium. Ắc quy chì có dung lượng lưu trữ thấp và chi phí đầu tư thấp hơn so với pin lưu trữ lithium. Khi sử dụng loại pin này, cần chú ý đảm bảo chúng có thông gió tốt và được duy trì trong khoảng nhiệt độ được quy định.

Pin Lithium

Pin Lithium, còn được gọi là pin Li-on, có khả năng đối mặt với việc xả sâu hơn 80%. Với hiệu suất vượt trội (trên 95%), các pin lithium cũng thể hiện tốc độ sạc nhanh hơn. Chúng có khả năng lưu trữ năng lượng cao hơn đáng kể so với pin axit chì, là sự lựa chọn tốt cho các thiết bị có hoạt động liên tục, mặc dù đòi hỏi mức đầu tư ban đầu cao hơn. Trong lĩnh vực công nghệ lithium, công nghệ an toàn nhất là LiFePO4 (Lithium Iron Phosphate).

các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời
Pin Axit chì (Ắc quy chì) và Pin Lithium

Nên sử dụng loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời nào?

Cả hai loại pin này đều nhận được sự yêu thích và đều có tính an toàn cao khi sử dụng trong hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời. Việc quyết định chọn loại pin nào phụ thuộc vào mức sử dụng, không gian sống và khả năng tài chính của bạn.

Thường thì khách hàng ưa chuộng pin lithium-ion hơn bởi chúng có những ưu điểm vượt trội về dung lượng, hiệu suất và tuổi thọ.

Pin Lithium thích hợp cho các hệ thống năng lượng mặt trời hybrid hoặc khi bạn cần sử dụng điện liên tục, thay thế hoàn toàn cho điện lưới hoặc ở những khu vực thường xuyên bị cắt điện.

Trong khi đó, pin axit chì thích hợp cho mức sử dụng điện vừa phải và các thiết bị tải có công suất nhỏ.

Dù bạn sử dụng loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời nào, quan trọng là bạn cần lưu ý chọn mua pin chất lượng, thực hiện lắp đặt đúng cách và tuân thủ kỹ thuật, cũng như thực hiện bảo trì theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

Những điều cần cân nhắc khi chọn Pin tích trữ năng Lượng mặt trời

Có bốn yếu tố cần xem xét khi lựa chọn hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho bạn: giá cả, dung lượng lưu trữ của pin, tuổi thọ chu kỳ và điện áp.

Giá cả

Mức giá của pin dao động từ 100 đô la cho pin axit chì giá rẻ nhất đến 1.500 đô la trở lên cho pin lithium sắt. Hãy cân nhắc tổng chi phí trên dài hạn và xem xét cả chi phí trả trước cùng với chi phí bảo trì và thay thế. Mặc dù pin lithium ion có giá cao hơn, chúng tồn tại trong thời gian dài hơn so với pin axit chì và không đòi hỏi bảo quản nhiều.

Dung lượng lưu trữ pin

Dung lượng của pin năng lượng mặt trời liên quan đến khả năng lưu trữ năng lượng, được đo bằng tổng số kilowatt giờ. Nếu bạn cần cung cấp năng lượng cho các thiết bị trong thời gian dài, bạn cần lựa chọn pin có khả năng chịu tải lớn hơn.

Ngoài ra, bạn cần xem xét giữa việc sao lưu toàn bộ ngôi nhà và sao lưu một phần tại nhà. Sao lưu một phần tại nhà (để cung cấp năng lượng cho các phòng hoặc thiết bị cụ thể) thường phổ biến hơn vì yêu cầu ít dung lượng lưu trữ pin hơn. Tuy nhiên, sao lưu toàn bộ ngôi nhà cần có cấu hình hệ thống chính xác.

Tuổi thọ

Là số chu kỳ sạc và xả mà pin có thể thực hiện trước khi dung lượng giảm đi. Các công nghệ pin khác nhau có tuổi thọ khác nhau, vì vậy quan trọng là so sánh dung lượng của từng loại.

Điện áp

Trước khi mua, bạn cần kiểm tra điện áp của bộ pin để đảm bảo rằng nó tương thích với hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Lựa chọn một bộ pin với dãy điện áp cao hơn có thể giúp giảm chi phí hệ thống và có thể cần thiết cho các ứng dụng lớn hơn.

các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời
Ứng dụng của các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về pin lưu trữ năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *