Tìm hiểu ngay cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời bạn cần biết và lưu ý khi hòa lưới

cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời

Bạn có mong muốn hòa lưới điện mặt trời nhưng chưa biết nên thực hiện các bước như thế nào? Dienmattroidanang.com sẽ trình bày chi tiết cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời ngay trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu chung về hòa lưới điện năng lượng mặt trời

Cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời là quá trình kết nối hệ thống điện mặt trời với lưới điện quốc gia. Khi đó, điện năng được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời sẽ được sử dụng trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình hoặc doanh nghiệp, và phần dư thừa sẽ được bán lại cho ngành điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm các thành phần chính sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng dòng một chiều (DC).
 • Bộ biến tần (inverter): chuyển đổi điện năng DC từ tấm pin thành điện năng xoay chiều (AC) cùng pha, cùng điện áp, cùng tần số với lưới điện quốc gia.
 • Công tơ 2 chiều: đo đếm lượng điện năng tiêu thụ từ lưới điện và lượng điện năng phát ngược lên lưới.

Nguyên lý hoạt động: Khi có ánh sáng mặt trời, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra điện năng DC. Điện năng DC này sẽ được chuyển đổi thành điện năng AC bởi bộ biến tần. Sau đó, điện năng AC sẽ được sử dụng trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình hoặc doanh nghiệp. Nếu lượng điện năng tiêu thụ chưa hết, phần dư thừa sẽ được phát ngược lên lưới điện quốc gia.

Cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời

Khi thực hiện hòa lưới điện NLMT cho hộ gia đình của bạn, quy trình của nó khá phức tạp. Các bước hòa lưới điện đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và kĩ năng về cách hòa lưới điện NLMT. Sau đây bài viết sẽ cung cấp về cách hòa lưới điện NLMT dễ hiểu và đơn giản

Bước 1: Lắp hệ thống giá đỡ pin NLMT

Đầu tiên, để lắp được tấm pin NLMT thì chúng ta phải lắp đặt hệ thống giá đỡ. Có ba loại hệ thống giá đỡ: Hệ thống giá loại Inox-304 hoặc loại hệ thống nhôm định hình và hệ thống chân chữ Z, thép V, kẽm, bằng ống. Đây là ba loại hệ thống dàn giá phổ biến hiện nay. Tùy vào nhu cầu, mục đích và ngân sách bạn có thể chọn một trong ba loại này.

Bước 2: Tiến hành lắp tấm pin NLMT lên giá hệ thống

Trong giai đoạn này chúng ra phải chú ý đảm bảo nơi lắp đặt phải thông thoáng. Lựa chọn hợp lý khoảng cách giữa pin NLMT và khung. Quan trọng nhất là đảm bảo chắc chắn giữa tấm pin và nhôm. Nó có thể dùng kẹp cố định với độ dày hợp lý so với kích thước pin. Tuy nhiên, khi cố định tránh dùng kẹp cố định lên bề mặt tấm pin. Nó có thể gây hư hỏng tấm pin ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin.

cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời
Tiến hành lắp tấm pin NLMT lên giá hệ thống

Trong quá trình lắp đặt đối với hệ thống điện hòa lưới, tiêu chuẩn Vdc tùy theo inventer phải đảm bảo theo tiêu chuẩn. Ngoài ra phải đảm bảo về mặt yêu cầu kỹ thuật của khi thiết kế, thi công. 

Bước 3: Vận hành hệ thống

 • Khởi động hệ thống

Sau khi lắp đặt thành công với hệ thống điện hòa lưới, để khởi động hệ thống ta bật công tắc ON để mở. Yêu cầu nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra chất lượng inventer và đèn hiển bị có diễn ra theo đúng yêu cầu chất lượng. Nếu gặp vấn đề phải báo cáo ngay cho kỹ thuật viên để xử lý kịp thời.

 • Vận hành hệ thống

Khi vận hành hệ thống, bạn có thể sử dụng các app được tích hợp để theo dõi. Các hệ thống này sẽ hiểu những chỉ số cần thiết mà bạn quan tâm.

cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời
Vận hành hệ thống

Bước 4: Bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống định kỳ

Quá trình này vô cùng cần thiết nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ cho hệ thống của mình. Yêu cầu kiểm tra hiệu suất và vệ sinh tấm pin đảm bảo cho hệ thống của bạn được hoạt động trơn tru và hiệu suất hoạt động 100%. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra hệ thống đường dây, phát hiện hở mạch hay đứt mạch. Giúp cho xử lý vấn đề an toàn và đảm bảo hơn.

cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời
Bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống định kỳ

Tóm lại trên đây là cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời dành cho ai muốn tìm hiểu. Quá trình này đòi hỏi người làm phải có những kỹ năng cần thiết và cũng như kiến thức liên quan. Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện thì hãy tham khảo từ các chuyên gia, cũng như tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi hòa lưới điện năng lượng mặt trời

Đối với quá trình hòa lưới điện NLMT cho hộ gia đình, chúng ta cần thực hiện các bước theo quy trình và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, có một số lưu ý nhỏ các bạn nên nắm để quá trình lắp đặt được diễn ra trơn tru hơn. 

 • Thông tin pháp lý

Trước khi muốn lắp được hệ thống NLMT phải đảm bảo về mặt pháp lý. Bạn phải xin được giấy phép và chứng nhận. Điện lực sẽ kiểm tra và đảm bảo bạn đã hiểu rõ các quy định và chính sách liên quan đến hòa lưới điện mặt trời tại địa phương. Ngoài ra, cần phải xác minh các quy định về mua bán điện và các chính sách khác của nhà cung cấp điện.

 • Công suất hệ thống

Trước khi lắp đặt hệ thống bạn phải xác định công suất của hệ thống năng lượng mặt trời. Dự kiến của bạn dựa trên nhu cầu tiêu thụ điện. Yêu cầu phải đối chiếu công suất dự kiến với quy định về công suất tối đa được phép hòa lưới tại địa phương.

 • Liên kết với điện lực

Trong quá trình, Điện lực sẽ hỗ trợ bạn cũng như sẽ xét duyệt cho hệ thống điện nhà bạn. Vậy nên, bạn cần phải thảo luận với nhà cung cấp điện về việc hòa lưới để đảm bảo sự hỗ trợ và tuân thủ các quy định.

So sánh cách hòa lưới điện NLMT của gia đình và doanh nghiệp

Cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời của gia đình và doanh nghiệp nhìn chung giống nhau ở các bước đã nêu trên. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt, bao gồm:

 • Yêu cầu về công suất hệ thống

Công suất hệ thống điện mặt trời cần được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình hoặc doanh nghiệp. Đối với gia đình, công suất hệ thống thường dao động từ 1 kWp đến 5 kWp. Đối với doanh nghiệp, công suất hệ thống có thể lên đến hàng chục kWp hoặc thậm chí hàng MWp.

 • Chi phí lắp đặt

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời phụ thuộc vào công suất hệ thống, loại tấm pin,… Đối với gia đình, chi phí lắp đặt hệ thống thường dao động từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Đối với doanh nghiệp, chi phí lắp đặt hệ thống có thể lên đến hàng tỷ đồng.

 • Lợi ích mang lại

Đối với gia đình, hệ thống điện mặt trời giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng. Đối với doanh nghiệp, hệ thống điện mặt trời giúp tiết kiệm tiền điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.

cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời
So sánh cách hòa lưới điện NLMT của gia đình và doanh nghiệp

Kết luận

Hi vọng bài viết trên sẽ đem lại cho bạn kiến thức về cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời. Từ đó đem lại lợi ích cho gia đình và doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về điện năng lượng mặt trời. Hãy truy cập ngay Dienmattroidanang.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *