Hướng dẫn chi tiết cách lắp và sử dụng bình năng lượng mặt trời

Cách lắp bình năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động bình năng lượng mặt trời? Cách lắp bình năng lượng mặt trời? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất hướng dẫn bạn cách lắp bình năng lượng mặt trời chính xác và hiệu quả nhất nhé!

Bình năng lượng mặt trời là gì?

Bình năng lượng mặt trời là hệ thống chuyển hóa tia sáng mặt trời thành nhiệt độ, đem lại nước nóng. Công nghệ này còn được gọi là nhiệt năng mặt trời và bao gồm bộ thu hút ánh sáng mặt trời và biến đổi chúng thành nhiệt lượng cho nước ấm trong mục đích kinh doanh và gia đình.

Bình năng lượng mặt trời bao gồm ba bộ phận chính:

Bộ phận thu nhiệt

Hiện nay bộ phận thu nhiệt có ba dạng:

  • Thiết bị nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không
  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu
  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng

Bộ giữ nhiệt (còn gọi là bình cách nhiệt): Lưu trữ nước nóng và lạnh.

Khung máy năng lượng mặt trời: Khung thép hoặc khung bằng sắt để đỡ bồn nước.

Giới thiệu một thiết bị hỗ trợ điện cho bình năng lượng mặt trời. Đây là công cụ hỗ trợ nhiệt khi nhiệt độ trong bình cách nhiệt của thiết bị không đủ để nước nóng. Thiết bị hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời được phát triển để khắc phục tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời không thể hoạt động khi trời không có nắng.

Thiết bị hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời cần được lắp đặt kết hợp với máy nước nóng gián tiếp để hỗ trợ khi thiếu ánh nắng vào ngày.

Cách lắp bình năng lượng mặt trời
Bình năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động bình năng lượng mặt trời

Trước khi quyết định đầu tư và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, cần hiểu rõ nguyên tắc vận hành của máy. 

Ban đầu, nước được đổ vào các ống thuỷ tinh chân không trong bộ thu nhiệt, tại đây, nước hấp thụ nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời trong môi trường hút chân không, từ đó, nước bắt đầu nóng lên. Nước nóng có khối lượng riêng thấp hơn so với nước lạnh, dần di chuyển lên phía trên của ống thuỷ tinh chân không, sau đó tiếp tục lên phần trên của bình chứa. Đồng thời, nước lạnh từ bình chứa di chuyển xuống ống, lấp đầy phần thể tích vừa được nước nóng đẩy lên. Ban ngày, quá trình này liên tục diễn ra khi có ánh nắng mặt trời, và nước nóng đã được nấu ấm sẽ được bảo quản trong bình cách nhiệt, từ đó bạn có thể sử dụng nước nóng vào ban đêm hoặc trong những ngày thiếu ánh sáng mặt trời.

Cách lắp bình năng lượng mặt trời

Trước hết, để hiểu cách thiết lập hệ thống năng lượng mặt trời, cần xác định đúng vị trí và nguồn cung cấp nước cho thiết bị. 

Về vị trí lắp đặt, chọn những điểm luôn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời suốt cả ngày, không bị che khuất bởi cây cối hay các tòa nhà xung quanh. Đối với nguồn cung cấp nước, cần đảm bảo tính ổn định, để đảm bảo hoạt động liền mạch và hiệu quả của thiết bị. Nước cần được cấp đều và liên tục, hệ thống nước cần được đẩy lên mái nhà hoặc sân thượng, với bồn chứa nước đặt cao hơn mái nhà (vị trí lắp đặt) từ 1m đến 1,5m, để đảm bảo sự hiệu quả trong sử dụng.

Có thể lựa chọn lắp đặt bồn chứa nước gần máy nước nóng năng lượng mặt trời, và khi lắp trên cao, cần chắc chắn gia cố chân thiết bị một cách cẩn thận, để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu ở trong khu vực thường xảy ra mưa hoặc bão, có thể cài đặt thêm mái che để bảo vệ thiết bị khi thời tiết xấu, và có thể tháo gỡ mái che khi trời nắng.

Cách lắp bình năng lượng mặt trời
Sơ đồ lắp đặt bình năng lượng mặt trời

Cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

Để tận dụng máy nước nóng một cách hiệu quả, ngay sau khi hoàn thành việc cài đặt, bạn nên đảm bảo bơm nước sạch vào máy vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc hoặc vào buổi tối sau khi mặt trời đã lặn, nhằm bảo vệ các ống chân không khỏi bị hư hại. 

Trong quá trình sử dụng, nếu thiếu nước, bạn không nên trực tiếp cấp nước lạnh vào bình cách nhiệt dưới ánh nắng mặt trời. Vì nhiệt độ trong ống thu nhiệt có thể tăng đến 250 °C và có nguy cơ gây nứt vỡ ống. Hãy đợi cho đến khi trời không còn nắng mới thực hiện cấp nước lạnh, để bảo vệ máy một cách tốt hơn. Đối với van cấp nước lạnh trong bình cách nhiệt, hãy tránh mở quá lớn. Việc mở van quá lớn có thể gây áp lực nước vào bình mạnh, gây hiện tượng trào nước ra ngoài qua miệng thoát khí.

Khi sử dụng, nếu bạn phát hiện máy có dấu hiệu rò rỉ, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, hoặc gặp sự cố gì khác, hãy ngay lập tức liên hệ với các trung tâm bảo hành máy. Ngoài ra, khi sử dụng nước nóng, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về nguyên lí cũng như cách lắp bình năng lượng mặt trời. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách hoạt động cũng như lắp bình năng lượng mặt trời. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về bình năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *