Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời như thế nào? Đèn năng lượng mặt trời gồm các bộ phận nào?

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất về cấu tạo đèn năng lượng mặt trời nhé!

Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Đèn sáng năng lượng mặt trời, còn được biết đến dưới cái tên đèn năng lượng sạch, là một hệ thống ánh sáng hoạt động dựa trên việc chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng, sau đó hệ thống điều khiển của đèn sẽ lưu trữ năng lượng vào nguồn pin (quá trình này thường kéo dài từ 6 – 8 giờ). Khi pin được nạp đầy, đèn sẽ tự động phát sáng trong khoảng thời gian 8 – 12 giờ liên tục (bao gồm cả những ngày mưa hoặc thiếu ánh sáng mặt trời).

Thực tế cho thấy, việc sử dụng năng lượng mặt trời đã được con người thực hiện từ rất lâu. Đến khoảng đầu thế kỷ 20, các đèn sáng hiện đại mới bắt đầu hình thành và phát triển ngày càng mạnh mẽ. Các phiên bản đầu tiên thường sử dụng tấm năng lượng loại monocrystalline silicon hoặc các tấm polycrystalline silicon… trong khi những phiên bản đèn sáng hiện đại hơn sử dụng các tấm cell năng lượng mỏng hơn. Các dạng đèn năng lượng mặt trời phổ biến ngày nay bao gồm:

 • Đèn năng lượng mặt trời dùng để treo tường.
 • Đèn năng lượng mặt trời dùng cho đường phố.
 • Đèn năng lượng mặt trời trang trí sân vườn.
 • Đèn năng lượng mặt trời pha LED.

Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời

Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời gồm 5 bộ phận chính: 

Bóng đèn LED

Thường thì các sản phẩm chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời sử dụng bóng LED để tạo ánh sáng, bởi vì bóng LED có những ưu điểm như khả năng chiếu sáng tốt và tuổi thọ cao lên đến 50.000 giờ. Tùy thuộc vào từng loại đèn, chúng có công suất và số lượng bóng LED khác nhau, có loại có 16 bóng, 180 bóng, 240 bóng, 300 bóng…

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần không thể thiếu và quan trọng nhất của tất cả các loại đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Tấm pin mặt trời chứa nhiều tế bào quang điện. Chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng để cung cấp cho đèn sử dụng.

Tấm pin này có thể được tích hợp sẵn vào đèn (ở phía sau hoặc trên đỉnh đèn) hoặc có thể là tấm pin riêng lẻ, dễ dàng di chuyển và đặt ở vị trí có nhiều ánh nắng nhất.

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời

Thân đèn

Thường thì thân đèn năng lượng mặt trời được sản xuất từ các vật liệu như PC, nhựa ABS hoặc hợp kim nhôm cao cấp chống ăn mòn. Ngoài ra, thân đèn cũng có thể làm từ đồng nguyên khối hoặc từ việc kết hợp nhiều tấm vật liệu khác nhau.

Pin (hoặc bình năng lượng)

Mỗi chiếc đèn đi kèm với một pin Lithium siêu bền, có dung lượng lớn để lưu trữ năng lượng, cung cấp nguồn điện cho việc chiếu sáng khi trời tối.

Tuổi thọ của pin Lithium đạt tới 2000 chu kỳ sạc và xả (tương đương 5.479 năm).

Remote điều khiển và Công tắc

Đèn có điều khiển từ xa rất nhỏ gọn và dễ sử dụng. Bộ điều khiển bao gồm các nút sau:

 • Nút Bật/Tắt
 • Nút Rada
 • Nút Tự động
 • Nút 3H, 5H, 8H
 • Nút Tăng/Giảm độ sáng

Ở phía trước của đèn thường có một nút nhấn nhỏ, dùng để tắt nguồn khi đèn không cần sử dụng hoặc để tiết kiệm năng lượng trong thời gian không sử dụng.

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời
Remote đèn năng lượng mặt trời
Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời
Công tắc đèn năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Trong khoảng thời gian ban ngày khi ánh sáng mặt trời chiếu sáng, đèn LED năng lượng mặt trời sẽ tự động ngừng hoạt động. Trong thời gian này, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục hấp thụ năng lượng và sạc năng lượng cho pin dự trữ. Khi pin dự trữ đã đầy năng lượng, bộ điều khiển tự động ngắt quá trình sạc.

Khi buổi tối buông xuống và trời tối đi, bộ điều khiển năng lượng sẽ tự động chuyển năng lượng từ pin dự trữ để cung cấp điện cho đèn LED chiếu sáng. Trong thời gian này, đèn sẽ tự động bật sáng và duy trì việc chiếu sáng cho đến khi đêm kết thúc. Khi bắt đầu một ngày mới, hệ thống đèn sẽ tự động tắt và tấm pin mặt trời sẽ tiếp tục nhiệm vụ hấp thụ năng lượng.

Lợi ích của đèn năng lượng mặt trời 

Dưới đây là những lợi ích nổi trội nhất mà đèn năng lượng mặt trời mang đến cho người dùng:

Tuổi thọ cao

Đèn bóng chip LED có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ, pin dự phòng có thể sạc lại tới 2000 lần, tấm pin panel được thiết kế để kéo dài đến 20 năm. Thân đèn được tạo từ vật liệu ABS + PC (hoặc nhôm), có độ bền vượt trội, khả năng chống chịu mọi điều kiện thời tiết.

Cảm biến thông minh

Được trang bị hai loại cảm biến thông minh:

 • Cảm biến phát hiện chuyển động: chúng nhận biết sự tiếp cận của người hoặc vật thể, khi phát hiện, đèn sẽ tự động thắp sáng.
 • Cảm biến ánh sáng tự động: Đèn tự động bật sáng khi trời tối và tắt khi trời sáng.

An toàn cho môi trường & con người

Do sử dụng nguồn năng lượng sạch và tiềm năng tái tạo từ mặt trời, đèn năng lượng mặt trời không gây ra bất kỳ tác động có hại nào. Không gây nguy cơ cháy nổ hay rủi ro điện giật do không sử dụng dây điện, việc sử dụng đèn là an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Tiết kiệm năng lượng tiết kiệm tiền

Với khả năng tạo ra ánh sáng từ nguồn năng lượng mặt trời tự nhiên thay vì phải dựa vào lưới điện, đèn năng lượng mặt trời giúp giảm bớt đáng kể chi phí điện hàng tháng. Không chỉ giúp tiết kiệm tài chính, mà còn thể hiện sự thân thiện với môi trường.

Chi phí lắp đặt hợp lý

Việc cài đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời có giá thành thấp hơn nhiều so với việc lắp đặt đèn trên lưới điện truyền thống, đặc biệt tại các vị trí xa xôi, khó tiếp cận. Bên cạnh đó, sự phổ biến ngày càng tăng của đèn năng lượng mặt trời cũng đồng nghĩa với việc giá thành ngày càng rẻ hơn, phù hợp hơn với mọi người.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về lợi ích và cấu tạo đèn năng lượng mặt trời. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích cũng như cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về đèn năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *