Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình là bao nhiêu?

chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình là bao nhiêu? Mỗi bộ phận của điện năng lượng mặt trời gia đình giá bao nhiêu? Dienmattroidanang.com sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Một hệ thống điện mặt trời đầy đủ gồm những gì?

Một hệ thống điện mặt trời đầy đủ bao gồm một loạt các thành phần cần thiết để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị hoặc lưới điện. Dưới đây là các thành phần chính của một hệ thống điện mặt trời đầy đủ:

 • Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels): Là thành phần chính để chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Các tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc trên mặt đất.
 • Inverter: Thiết bị này chuyển đổi điện năng được tạo ra bởi tấm pin từ dạng điện một chiều (DC) sang điện xoay chiều (AC), phù hợp với đối tượng sử dụng và lưới điện công cộng.
 • Bộ Lưu Trữ Năng Lượng (Nếu Cần): Được sử dụng để lưu trữ năng lượng dư thừa từ tấm pin khi sản xuất năng lượng nhiều hơn nhu cầu sử dụng. Loại phổ biến là ắc quy hoặc hệ thống pin lithium-ion.
 • Junction Box: Hộp nối để kết nối các dây dẫn từ tấm pin và đưa chúng đến inverter và các thành phần khác của hệ thống.
 • Dây Dẫn và Cáp Điện: Được sử dụng để kết nối tất cả các thành phần của hệ thống, bao gồm cả tấm pin, inverter, và bộ lưu trữ năng lượng.
 • Bảng Điều Khiển (Optional): Cho phép người sử dụng theo dõi và kiểm soát hiệu suất của hệ thống, cũng như theo dõi mức năng lượng tiêu thụ và lưu trữ.
 • Hệ Thống Điều Khiển và Bảo Vệ: Điều này giúp quản lý và bảo vệ hệ thống khỏi các vấn đề như quá tải, ngắn mạch, và điều chỉnh hiệu suất hoạt động.
 • Đồng Hồ Điện (Biện Đồ Điện): Ghi lại lượng điện tiêu thụ và sản xuất, giúp theo dõi hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.
chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình
Một hệ thống điện mặt trời đầy đủ gồm những gì?

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Vào buổi sáng, lượng điện dư thừa sẽ được đưa vào lưới điện và công tơ hai chiều sẽ đo lượng điện năng này. Công ty điện lực phát hành hóa đơn vào cuối mỗi tháng dựa trên số điện này. Tuy nhiên, nếu hệ thống PV tạo ra ít điện năng hơn mức tiêu thụ, hệ thống sẽ tự động bù đắp phần thiếu hụt từ lưới điện.

Mỗi hệ thống quang điện 1kWp sẽ tạo ra khoảng 3,5kWh ở miền Bắc, 4kWh ở miền Nam và 5kWh ở Tây Nguyên.

Vào buổi tối, khi mặt trời không chiếu sáng, hệ thống sẽ lấy điện từ lưới điện và cung cấp cho người tiêu dùng.

chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình
Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời cho gia đình

Tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiện ích hàng tháng

Năng lượng mặt trời không chỉ tiết kiệm hàng triệu, hai triệu, thậm chí hàng chục triệu tiền điện mỗi tháng. Mà nó còn tạo ra nguồn thu thụ động nếu lượng điện dư thừa có thể bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời đã giảm gần một nửa so với vài năm trước. Với việc áp dụng công nghệ tiên tiến mới, chất lượng vật liệu cũng được cải thiện và giá cả cũng được cải thiện.

Sử dụng năng lượng không giới hạn

Hiện nay, việc ra đời các hệ thống phát điện quang điện tận dụng nguồn năng lượng sạch này ngày càng trở nên phổ biến. Năng lượng mặt trời được biết đến là nguồn năng lượng tái tạo vô tận và quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại. 

Thân thiện với môi trường

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo bền vững cho tương lai. Lắp đặt năng lượng mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng mà còn bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nguồn năng lượng xanh, sạch.

chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình
Lợi ích khi dùng điện mặt trời cho gia đình

Mô hình lắp đặt điện năng lượng mặt trời phổ biến

Có rất nhiều mẫu hệ thống quang điện phổ biến. Phù hợp nhất với các hộ gia đình thường có 2 loại mô hình sau:

 • Hệ thống điện mặt trời áp mái: Một trong những mô hình lắp hệ thống điện mặt trời phổ biến nhất dành cho gia đình cũng như các doanh nghiệp nhỏ. Các tấm pin năng lượng mặt trời được gắn trực tiếp vào mái nhà hoặc khung hệ thống. 
 • Hệ thống quang điện gắn trên mặt đất: Các tấm pin mặt trời được gắn trên khung hệ thống gắn trên mặt đất, thường được dùng khi bạn có nhiều không gian trống như sân, vườn.

Điện năng lượng mặt trời gia đình giá bao nhiêu? 

Khi ước tính chi phí lắp đặt, có hai trường hợp có thể xảy ra. Nếu hóa đơn tiền điện trung bình hàng tháng < 1 triệu đồng thì thời gian hoàn vốn rất dài nên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn vẫn muốn lắp đặt thì có thể sử dụng hệ thống 3kWp. Ngược lại, hóa đơn tiền điện trung bình trong tháng > 1 triệu đồng thì bạn sử dụng hệ thống có công suất từ ​​3 đến 10 kWp. Đầu tư hệ thống càng cao thì mức đầu tư trên mỗi kWp càng thấp và thời gian hoàn vốn càng ngắn. 

Giá lắp đặt điện mặt trời cho gia đình bạn cụ thể như sau:

 • Mức 3kWp sẽ khoảng 39–45 triệu đồng.
 • Mức 5kWp sẽ khoảng 65–75 triệu đồng.
 • Mức 10kWp là 130–150 triệu đồng.
chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình
Tham khảo giá điện năng lượng mặt trời hiện nay

Kết luận

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ngân sách để bạn lựa chọn giá cả phù hợp cho việc lắp đặt điện mặt trời. Hãy tham khảo kỹ hơn về các thành phần riêng lẻ của hệ thống điện mặt trời trên Dienmattroidanang.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *