[Khám phá] Các loại công nghệ điện mặt trời sử dụng hiện nay và ưu điểm và nhược điểm từng loại

công nghệ điện mặt trời sử dụng

Hiện nay có hai loại công nghệ điện mặt trời sử dụng là quang điện và nhiệt năng. Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại, cũng như các ưu – nhược điểm của công nghệ điện mặt trời sử dụng nhé!

Công nghệ điện mặt trời sử dụng quang điện

Công nghệ quang điện thường được gọi là tấm pin mặt trời. Nó tạo ra năng lượng bằng cách sử dụng các thiết bị hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Và biến nó thành năng lượng điện thông qua các vật liệu bán dẫn.

 • Cách hoạt động

Khi ánh sáng chiếu vào tế bào quang điện (PV) còn gọi là pin mặt trời. Ánh sáng có thể bị phản xạ, hấp thụ hoặc đi qua tế bào. Tế bào PV được cấu tạo bằng vật liệu bán dẫn; “bán” ở đây có ý nghĩa là chúng có khả năng dẫn điện tốt hơn. So với các chất cách điện, nhưng không bằng kim loại. Có một số vật liệu bán dẫn khác nhau được sử dụng trong các tế bào PV.

Ánh sáng khi chiếu vào tế bào quang điện kích hoạt electron, tạo dòng điện. Thu thập qua tiếp điểm kim loại, và sử dụng cho điện ngôi nhà và mạng lưới điện.

Hiệu suất tế bào PV là tỷ lệ điện năng sản xuất so với ánh sáng chiếu vào. Nó phụ thuộc vào đặc tính ánh sáng và hiệu suất của tế bào.

Dải tần quang của vật liệu bán dẫn PV quyết định khả năng hấp thụ ánh sáng và chuyển thành điện năng. Tương thích giữa dải tần và ánh sáng là quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất.

công nghệ điện mặt trời sử dụng
Công nghệ điện mặt trời sử dụng quang điện

Công nghệ điện mặt trời sử dụng nhiệt năng

Trong thời gian dài, nhiệt năng từ tia tỏa mặt trời đã được áp dụng để thực hiện các công việc như sấy khô, làm ấm, và nhiều ứng dụng tự nhiên khác. Hiện nay, nhờ sự phát triển của các thiết bị mới, việc sử dụng nhiệt độ từ mặt trời đã trở nên hiệu quả hơn.

 • Cách hoạt động 

Công nghệ nhiệt mặt trời sử dụng kính đặc biệt để tập trung ánh nắng mặt trời, loại bỏ nhiệt và tạo nhiệt, hữu ích trong việc sản xuất nước nóng, sấy sản phẩm nông nghiệp và sưởi ấm.

Tia mặt trời đi qua các tấm kính, nơi một phần lớn năng lượng mặt trời được hấp thụ. Các tia nhiệt thứ cấp từ tấm hấp thụ với bước sóng Λ > 0,7μm bị tấm kính ngăn lại. Do đó, hấp thụ ánh sáng mặt trời nhưng không phát ra nó ra ngoài, dẫn đến việc tấm hấp thụ ngày càng nóng hơn. Nhiệt từ tấm hấp thụ có thể được sử dụng để đun nước, sấy, và sưởi ấm. Hiệu suất thu nhiệt của hệ thống này có thể đạt đến 50%.

Để tạo điện từ nhiệt độ NLMT, người ta tập trung ánh nắng mặt trời bằng gương cầu hoặc gương parabol để tạo nhiệt cao. Nhiệt này biến chất lỏng thành hơi, tạo áp suất, và sau đó được sử dụng để tạo điện, gọi là công nghệ nhiệt điện mặt trời.

công nghệ điện mặt trời sử dụng
Công nghệ điện mặt trời sử dụng nhiệt năng

Ưu – Nhược điểm của công nghệ điện mặt trời sử dụng

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của công nghệ điện mặt trời sử dụng:

Ưu điểm

 • Đây là một nguồn năng lượng tái tạo, không bao giờ cạn kiệt, có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả thế hệ hàng nghìn năm sau.
 • Có thể sử dụng ở mọi nơi mà có ánh nắng mặt trời chiếu sáng.
 • Thân thiện với môi trường và không gây ra các chất gây ô nhiễm.
 • Hiệu suất sử dụng cao với chi phí ban đầu thấp.
 • Có khả năng áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia và giải quyết các vấn đề về năng lượng mặt trời.
 • Ngày càng tiết kiệm chi phí và tối ưu công suất nhờ vào sự phát triển hàng ngày của công nghệ sản xuất.
 • Năng lượng mặt trời là một nguồn thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

 • Chi phí cao cho việc lắp đặt hệ thống.
 • Không thể sử dụng trong những thời điểm không có ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng yếu, như ban đêm hoặc trong thời tiết mưa bão. Có thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ nhưng không duy trì được lâu dài.
 • Nguyên liệu sản xuất đắt đỏ và hiếm, dẫn đến chi phí sản xuất cao.
 • Mật độ năng lượng khá thấp, đòi hỏi cần tấm năng lượng mặt trời lớn để phục vụ sử dụng.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về các loại công nghệ điện mặt trời sử dụng, cũng như các ưu – nhược điểm của nó. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về công nghệ điện mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *