Bạn có biết: Dàn điện năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

dàn điện năng lượng mặt trời

Dàn điện năng lượng mặt trời gồm những bộ phận nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết ở bài viết này.

Giới thiệu dàn điện NLMT

Dàn điện NLMT là một hệ thống gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần, hệ thống dây dẫn và phụ kiện khác. Chúng được lắp đặt trên mái nhà hoặc mặt đất. Dàn điện NLMT có thể được sử dụng để cung cấp điện năng cho các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Dàn điện NLMT bao gồm các thành phần chính sau:

Hệ thống này bao gồm các thành phần chính như tấm pin mặt trời, bộ điều khiển, bộ biến đổi, bộ lưu trữ năng lượng, hệ thống dây dẫn và các phụ kiện khác.

 • Tấm pin mặt trời là thành phần quan trọng nhất trong dàn điện NLMT. Chúng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Có hai loại tấm pin chính là tấm pin mặt trời ha li và tấm pin mặt trời không ha li. 
 • Bộ điều khiển là thành phần quản lý và điều khiển hoạt động của dàn điện năng lượng mặt trời. Nó giúp điều chỉnh quá trình sạc và xả năng lượng giữa tấm pin và bộ lưu trữ, đảm bảo hiệu suất và an toàn cho hệ thống.
 • Bộ biến đổi (hay còn gọi là inverter) là thành phần chuyển đổi điện năng mặt trời từ dạng DC (điện một chiều) sang AC (điện xoay chiều) để sử dụng trong các thiết bị điện gia đình và công nghiệp.
dàn điện năng lượng mặt trời
Giới thiệu dàn điện NLMT

Nguyên lý hoạt động của dàn điện NLMT

Dàn điện NLMT hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng sử dụng các tấm pin mặt trời. Quá trình hoạt động của dàn điện năng lượng mặt trời cụ thể như sau:

 • Ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Các electron trong tế bào quang điện của tấm pin sẽ bị kích thích và di chuyển, tạo ra dòng điện một chiều.
 • Dòng điện một chiều được dẫn đến bộ biến tần.
 • Bộ biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.
 • Dòng điện xoay chiều được dẫn đến các thiết bị điện trong nhà.

Giá của dàn điện năng lượng mặt trời

Giá dàn điện NLMT ở Việt Nam hiện nay dao động trong khoảng từ 13 – 15 triệu đồng/kWp. Mức giá này đã bao gồm chi phí vật tư, nhân công và thuế VAT. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo báo giá của nhiều công ty lắp đặt điện mặt trời để lựa chọn được đơn vị uy tín với mức giá tốt nhất. Dưới đây là bảng giá dàn điện năng lượng mặt trời tham khảo cho một số công suất phổ biến:

Công suất Giá (triệu đồng/kWp)
1 kWp 13 – 15
2 kWp 26 – 30
3 kWp 39 – 45
5 kWp 65 – 75
10 kWp 130 – 150

Lưu ý khi lựa chọn dàn điện NLMT với mức giá tốt nhất là:

 • Công suất hệ thống: Công suất hệ thống càng lớn thì giá càng cao.
 • Loại tấm pin mặt trời: Tấm pin mặt trời monocrystalline thường có giá cao hơn tấm pin polycrystalline.
 • Loại biến tần: Biến tần càng cao cấp thì giá càng cao.
 • Chi phí lắp đặt: Chi phí lắp đặt phụ thuộc vào vị trí lắp đặt, độ phức tạp của hệ thống và chi phí nhân công.

Bảo dưỡng dàn điện năng lượng mặt trời như thế nào?

Bảo dưỡng dàn điện dàn điện năng lượng mặt trời là việc cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả. Bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống:

 • Vệ sinh tấm pin mặt trời: Tấm pin mặt trời là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời. Bụi bẩn, lá cây, chim muông có thể bám trên bề mặt tấm pin mặt trời. Do đó, cần vệ sinh tấm pin mặt trời thường xuyên, ít nhất 6 tháng một lần. Và vệ sinh bằng nước sạch và khăn mềm. Không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng tấm pin mặt trời.
 • Kiểm tra hệ thống khung giá đỡ: Hệ thống khung giá đỡ giữ các tấm pin mặt trời ở vị trí cố định. Cần kiểm tra hệ thống khung giá đỡ thường xuyên để đảm bảo không bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo.
 • Kiểm tra biến tần: Biến tần là bộ phận chuyển đổi điện năng từ tấm pin mặt trời thành điện năng xoay chiều. Cần kiểm tra biến tần thường xuyên để đảm bảo hoạt động bình thường. Kiểm tra biến tần bằng cách quan sát đèn báo trạng thái. Nếu đèn báo lỗi, cần liên hệ với đơn vị bảo hành.

Ngoài ra, cần thuê công ty bảo trì điện mặt trời uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tuyệt đối không tự ý tháo lắp các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời và tuân thủ các quy định về an toàn điện. 

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể cân nhắc và sử dụng dàn điện năng lượng mặt trời một cách hợp lý nhất để bảo vệ hệ thống điện mặt trời. Hãy tham khảo các thiết bị khác trên Dienmattroidanang.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *