Tìm hiểu về bình tích điện năng lượng mặt trời có giá bao nhiêu?

giá bình tích điện năng lượng mặt trời

Nếu gia đình bạn cần một giải pháp dự phòng nguồn điện cho các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh, sử dụng ban đêm, v.v… thì bình lưu điện mặt trời là một giải pháp rất hiệu quả. Sau đây, Dienmattroidanang.com sẽ đưa ra cho bạn các thông tin chung, các mẫu phổ biến và giá của bình tích điện năng lượng mặt trời.

Giới thiệu bình tích điện năng lượng mặt trời

Bình tích điện mặt trời (hay còn gọi là máy phát điện mặt trời) được sử dụng để lưu trữ điện. Đây là thiết bị giúp lưu trữ năng lượng điện và cấp điện cho các thiết bị gia dụng khi cần thiết. Khi ánh sáng mặt trời khan hiếm hoặc yếu, pin có thể giúp cung cấp năng lượng dự phòng. Vì vậy, bạn có thể ngăn chặn tình trạng mất điện đột ngột, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cơ bản, sạc các thiết bị 220V cơ bản ngay cả ở những khu vực không có lưới điện. 

Để lưu trữ điện, thiết bị sử dụng các tấm pin mặt trời. Lúc này, các tấm pin chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, được lưu trữ trong một cục pin đặt máyn trong. Pin mặt trời có tuổi thọ sử dụng phụ thuộc vào công suất của chúng. Tuổi thọ sử dụng cũng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào thiết bị cần được cấp nguồn. Để sử dụng năng lượng được lưu trữ trong pin, dòng điện một chiều được cung cấp từ bảng pin đến bộ điều khiển, bộ điều khiển này sẽ điều chỉnh và kiểm soát quá trình sạc và xả.

Khi cần năng lượng, bộ biến tần sẽ giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để cấp cho các thiết bị. Bạn có thể kết nối máy phát điện năng lượng này với hệ thống điện để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng mặt trời và đảm bảo cung cấp điện ổn định cho gia đình hoặc doanh nghiệp.

giá bình tích điện năng lượng mặt trời
Giới thiệu bình tích điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm nổi bật của bình tích điện năng lượng mặt trời

Sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời có những ưu điểm sau:

Tiết kiệm năng lượng

Máy sử dụng ánh sáng mặt trời để lưu trữ năng lượng và không cần nguồn điện lưới hay xăng như máy phát điện truyền thống. Thông thường, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và giảm hóa đơn tiền điện. Hệ thống sử dụng ánh sáng mặt trời để tự động sạc và tích trữ năng lượng để sử dụng khi cần thiết. Bình tích trữ còn có thể cung cấp điện cho các thiết bị có nhiều mức công suất mà không cần dùng thêm thiết bị nào.

Bảo vệ môi trường

Việc sử dụng bộ lưu điện mặt trời có thể làm giảm phát thải chất ô nhiễm vào môi trường. Máy phát điện truyền thống là sản phẩm sử dụng nguồn nhiên liệu hạn chế như xăng hoặc dầu để tạo ra điện và cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác. Chúng có thể gây ra tiếng ồn và thải khí độc hại ra môi trường trong quá trình hoạt động. Hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời thì ngược lại. Khi cấp nguồn cho các thiết bị khác, bộ tích điện quang năng không gây tiếng ồn hoặc thải khí ra môi trường.

giá bình tích điện năng lượng mặt trời
Ưu điểm nổi bật của bình tích điện năng lượng mặt trời

Độ tin cậy

Máy tích điện năng lượng mặt trời không cần thay thế hay bảo trì thường xuyên và có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài. máyn cạnh đó, máy năng lượng mặt trời chủ yếu đáp ứng nhu cầu điện năng cơ bản bằng dòng điện một chiều nên việc sử dụng hoàn toàn an toàn. Cả đầu vào và đầu ra đều không gây nguy hiểm cho người dùng.

Dễ dàng sử dụng và mang theo

Bình lưu điện quang năng có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển, có tính chắc chắn được tích hợp đầy đủ, thuận tiện mang theo mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, thiết bị thích hợp cho chiếu sáng xe dã ngoại và chợ đêm. Người dùng có thể cấp nguồn cho các thiết bị di động, đèn, v.v… ngay cả khi không có nguồn điện. Ngay cả ở những vùng sâu, vùng xa không có nguồn điện hoặc tàu đánh cá, hoặc ở những cánh đồng xa nhà, máy phát điện dự phòng năng lượng mặt trời có thể giúp bạn dễ dàng sạc pin.

Các loại bình tích điện năng lượng mặt trời phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình năng lượng mặt trời. Dưới đây là một số loại phổ biến:

 • Bình Axit Chì

Đây là loại truyền thống và phổ biến nhất trong các hệ thống điện năng lượng mặt trời nhỏ. Bởi  axit không tốn kém và phù hợp cho các ứng dụng quy mô nhỏ, nhưng tuổi thọ lại thường ngắn hơn các loại máy phát điện khác và cần được bảo trì thường xuyên. 

 • Bình Lithium – Ion

Thường có thể kích cỡ lớn hơn và hoạt động công suất cao hơn so với máy truyền thống. Bình lithium-ion có tuổi thọ cao, nhẹ và có khả năng lưu trữ điện tốt. Tuy nhiên, giá thành của bình Lithium-Ion thường khá cao.

giá bình tích điện năng lượng mặt trời
Bình Axit Chì với Bình Lithium – Ion
 • Bình sắt lưu huỳnh

Đây là một loại máy khác được sử dụng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chất liệu có tuổi thọ cao, khả năng chịu lực tốt và độ an toàn cao. Tuy nhiên, giá thành của máy phát điện sắt lưu huỳnh thường cao hơn bình truyền thống.

 • Bình Gel

Bình có chất làm đặc gel thay vì dung dịch axit như bình Axit Chì. Điều này mang lại tuổi thọ cao hơn và hiệu suất lưu trữ năng lượng tốt hơn so với máy chứa chì axit. Tuy nhiên, giá thành loại này thường cao hơn.

giá bình tích điện năng lượng mặt trời
Dạng bình gel tích điện năng lượng mặt trời
 • Các loại bình khác

Ngoài ra, có thể kể đến các loại máy khác như: Bình trữ điện mặt trời niken – cadmium, bình lưu điện mặt trời niken – metal hydrua. Tuy nhiên, ba loại máy được nêu ở trên chính là những mẫu máy phát điện phổ biến nhất ngày nay.

Bình tích điện năng lượng mặt trời có giá bao nhiêu?

Khi mua một bình tích điện thái dương năng cần xem xét trên nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá như sau:

 • Các loại bình

Tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn bình Gel, bình Lithium – Ion hay bình sắt lưu huỳnh sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Mỗi loại bình có tính năng, công nghệ khác nhau nên giá thành cũng khác nhau. 

 • Khả năng lưu trữ năng lượng

Khả năng lưu trữ năng lượng của máy phát điện thái dương năng cũng ảnh hưởng đến giá cả. Bình lớn hơn có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn, nhưng chúng cũng đắt hơn.

 • Thương hiệu

Nhãn hiệu của máy cũng ảnh hưởng đến giá cả. Những thương hiệu nổi tiếng, uy tín thường có giá cao hơn những thương hiệu khác.

 • Công nghệ

Công nghệ của bình tích điện năng lượng mặt trời là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành. Công nghệ tiên tiến, hiện đại thường có giá thành cao hơn công nghệ cũ.

 • Tính năng và hiệu suất

Các tính năng và hiệu suất của pin mặt trời cũng ảnh hưởng đến giá cả. Những chai có tính năng và hiệu suất tốt hơn thường có giá cao hơn. 

 • Các yếu tố khác

Những nhân tố trên cùng với các yếu tố khác như quy mô sản xuất, nguyên liệu thô, chi phí nhân công có thể ảnh hưởng đến giá thành của máy phát điện mặt trời.

Kết hợp với nhu cầu của bạn, bình tích điện quang năng có thể dao động từ 1 triệu đến 40 triệu đồng. Để chọn được mẫu phù hợp nhất, hãy xem thêm những lưu ý dưới đây nhé.

giá bình tích điện năng lượng mặt trời
Giá bình tích điện năng lượng mặt trời

Một số lưu ý khi mua bình tích điện năng lượng mặt trời

Khi mua máy phát điện mặt trời, có một số tính năng cần xem xét để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. Các tính năng cần xem xét bao gồm:

Dung lượng lưu trữ năng lượng 

Nếu bạn cần lưu trữ một lượng năng lượng lớn để sử dụng lâu dài hoặc cho các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng thì nên chọn bình có dung tích lưu trữ lớn. Bộ lưu trữ quang điện mặt trời được sản xuất với nhiều mức lưu trữ khác nhau. Đối với những nhu cầu tối thiểu, chỉ cần cấp nguồn cho các thiết bị dòng điện một chiều như bóng đèn 12V hay điện thoại di động và máy tính bảng thì chỉ cần thiết bị lưu điện năng lượng mặt trời có công suất vài trăm Wh là phù hợp. Còn để đáp ứng các nhu cầu khác như TV, quạt, v.v… thì cần đến mức công suất Ít nhất là 1kWh.

Hiệu suất chuyển đổi năng lượng

Hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng mặt trời và giảm thiểu thất thoát năng lượng. Do đó, bạn nên đầu tư một thiết bị có hiệu suất cao.

Tuổi thọ 

Trước khi mua, bạn nên xem xét tuổi thọ tùy từng loại và thương hiệu sản xuất. Một máy phát điện bền và đáng tin cậy sẽ chạy lâu hơn và hiệu quả hơn.

Độ an toàn 

Bảo vệ an toàn là yếu tố quan trọng khi sử dụng bộ lưu điện năng lượng mặt trời. Để sử dụng an toàn, bạn cần đảm bảo sản phẩm có các chức năng bảo vệ ngắn mạch, quá nhiệt, quá áp và chống thấm nước đạt chuẩn.

giá bình tích điện năng lượng mặt trời
Một số lưu ý khi mua bình tích điện năng lượng mặt trời

Giá thành

Giá thành là một nhân tố cần thiết cần cân nhắc khi lựa chọn thiết bị tích điện cho bạn. Không nên quá tin tưởng các nơi bán rẻ và bán lại đồ cũ. Do đó, bạn cần hiểu kĩ và cân nhắc mức giá giữa các nhà cung cấp để mua được giá hợp lý và chất lượng tốt nhất. 

Cách bảo quản bình lưu điện mặt trời

 • Vệ sinh thường xuyên.
 • Luôn đảm bảo mực nước trong bình đủ để máy hoạt động. 
 • Kiểm tra tình trạng pin để thay mới.
 • Kiểm tra các dây dẫn và kết nối trong hệ thống điện. 
 • Để ý hiệu suất còn hoạt động bình thường không. 
 • Đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
 • Bảo trì định kỳ bởi nhân viên chuyên nghiệp.

Kết luận

Tóm lại, sử dụng máy phát điện mặt trời mang lại vô số lợi ích, trong đó có sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Hi vọng bài viết vừa rồi của Dienmattroidanang.com đã mang lại cho bạn giải pháp về nguồn năng lượng sạch bền vững và hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *