Tổng quan về hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kW và ưu điểm khi lắp đặt hệ thống NLMT 4kW

hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kw

Bạn đang tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kW có phù hợp với gia đình bạn hay không? Hãy tham khảo thông tin chi tiết được Dienmattroidanang.com dưới đây mà chúng tôi cung cấp.

Hệ thống điện mặt trời 4kW bao gồm những thiết bị gì? 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kW là một hệ thống chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng và đưa vào lưới điện của nhà nước. Hệ thống bao gồm 4 thiết bị chính sau đây:

 • Tấm năng lượng mặt trời (8-10 tấm)

Hay còn gọi là pin năng lượng mặt trời, là thiết bị chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tấm pin năng lượng mặt trời thường được sản xuất từ các tế bào quang điện được liên kết lại với nhau ở các công suất và điện áp khác nhau

 • Bộ biến tần 

Bộ biến tần (inverter) là thiết bị chuyển đổi dòng điện 1 chiều được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời. Nó thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình của bạn

 • Cấu trúc khung, giá đỡ 

Bạn nên lựa chọn loại khung đỡ làm bằng nhôm hoặc thép. Để đảm bảo độ bền hoặc yêu cầu thiết kế riêng theo đặc điểm mái nhà mình. Hệ thống khung áp mái sẽ định vị tấm pin hướng về phía có nhiều ánh sáng và tăng thêm hiệu quả chống nóng cho căn nhà.

 • Thiết bị lắp đặt khác

Các thiết bị lắp đặt khác cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái. Ngoài 3 bộ phận chính kể trên, chúng ta còn cần đến các thiết bị sau:

Thiết bị đóng cắt AC & DC

Dây cáp điện AC & DC

Jack nối MC4

Ống ruột gà

CB, tủ điện

Vật tư phụ

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới 4kW

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kw là khi điện thu được từ tấm pin mặt trời là điện 1 chiều. Thông qua bộ hòa lưới, nó sẽ được chuyển đổi thành điện xoay chiều và đồng pha với điện lưới. Sau đó, hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới như sau:

 • Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải: Tải sẽ tiêu thụ điện hoàn toàn từ tấm pin mặt trời.
 • Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới: Tải sẽ lấy thêm điện từ lưới để bù vào.
 • Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới: Điện từ bộ hòa lưới sẽ được trả ra lưới. (Không tính tiền khi trả điện vào lưới vì hiện tại EVN vẫn chưa cho phép đồng hồ quay ngược)

Khi thiết kế hệ thống hòa lưới (cho đến hiện tại), công suất hòa lưới phải nhỏ hơn hoặc bằng công suất tải tiêu thụ. Hệ thống hòa lưới hoạt động tự động và sẽ ngắt khi trời tối hoặc khi không có điện lưới, đảm bảo tiết kiệm và an toàn nhất. Ưu điểm của hệ thống này là hiệu suất đạt trên 97%, không sử dụng ắc quy nên không cần bất kỳ thao tác bảo dưỡng nào.

Diện tích và Công suất đầu ra của hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kw

Diện tích

Hầu hết các mái nhà đều có thể lắp đặt tấm pin mặt trời nếu có một hệ khung phù hợp và chắc chắn. Diện tích hệ thống chỉ cần khoảng 20-24m² không gian mái nhà.

hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kw
Hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kw

Công suất đầu ra của hệ thống 4kW

Công suất đầu ra của hệ thống 4kW sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

 • Vị trí của hệ thống và mức độ chiếu xạ mặt trời hàng ngày/hàng tháng dự kiến ở đó.
 • Hướng lắp và góc nghiêng của tấm pin mặt trời.
 • Có bị ảnh hưởng của bóng râm hay không?
 • Điều kiện hoạt động thực tế của bảng pin và biến tần (ví dụ: nhiệt độ).

Tùy thuộc vào vị trí của hệ thống, nó sẽ nhận được lượng chiếu xạ mặt trời khác nhau trong mỗi ngày và mỗi năm. Lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tấm pin mặt trời sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của hệ thống. Một hệ thống lắp đặt có thể mong đợi nhận được trung bình hàng năm khoảng 4-5 giờ (mặt trời cao điểm) mỗi ngày. Thì 1kW trung bình sẽ thu được 4-5kWh điện. Vì vậy, một hệ thống 4kW có thể tạo ra trung bình 16-20 kWh/ngày, tương đương với 480-600 kWh/tháng.

Lắp hệ thống điện mặt trời 4kW cho gia đình có ưu điểm gì? 

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới 4KW mang lại nhiều ưu điểm đáng kể: 

 • Nguồn năng lượng xanh từ tài nguyên thiên nhiên vô tận được sử dụng. 
 • Việc lắp đặt đơn giản, dễ vận hành và dễ dàng nâng cấp mở rộng.
 • Không cần sử dụng nguyên liệu khác và không gây ồn ào, độc hại đến sức khỏe của con người.
 • Không gây ô nhiễm và giảm thiểu lượng khí thải CO2 cho môi trường.
 • Tiết kiệm tiền điện hàng ngày của các thiết bị trong gia đình.
 • Hệ thống có tuổi thọ khá cao và thời hạn bảo hành thường rất dài, ít nhất là 05 năm. 
 • Nâng cao hình ảnh hiện đại và thông minh cho chính ngôi nhà của bạn

Nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời 3kW, 4kW hay 5kW?

Lựa chọn hệ thống điện mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như diện tích mái nhà, số lượng người sử dụng, mức tiêu thụ điện hàng tháng,.. 

Hệ thống điện MT 3kW có thể phù hợp cho các gia đình có 2-3 người 200-300 kWh/tháng. Hệ thống này có giá thành đầu tư ban đầu thấp, có thể hoàn vốn trong khoảng 4-5 năm.

Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng điện NLMT để tiết kiệm chi phí. Hệ thống điện mặt trời 3kW có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời để sản xuất năng lượng cho một số thiết bị điện trong nhà và tiêu thụ hàng tháng cao hơn. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các hệ thống lớn hơn như 4kW hoặc 5kW.

Hệ thống điện mặt trời 4kW và 5kW có giá thành đầu tư ban đầu cao hơn so với hệ thống 3kW. Nhưng lại có khả năng sản xuất năng lượng điện cao hơn và phù hợp cho các gia đình. Có số lượng người sử dụng và tiêu thụ điện hàng tháng cao hơn.

hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kw
Nên lắp hệ thống NLMT nào?

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kW. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kW. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về hệ thống điện năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *