Lắp điện mặt trời có phải xin phép không? Tại sao cần phải xin phép trước khi lắp đặt?

Lắp điện mặt trời có phải xin phép không

Lắp điện mặt trời có phải xin phép không? Xin phép lắp điện mặt trời ở đâu? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất để trả lời những câu hỏi này nhé!

Lắp điện mặt trời có phải xin phép không?

Dựa theo điều 2 trong thông tư số 16: “Quy định về phát triển dự án sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam,” rõ ràng rằng thông tư này áp dụng cho các tổ chức và cá nhân tham gia vào việc phát triển các dự án điện mặt trời ở Việt Nam, cũng như những tổ chức và cá nhân có liên quan đến lĩnh vực này. Vì vậy, cá nhân có thể tham gia vào việc xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Và đặc biệt, các nhà đầu tư càng được khích lệ đầu tư vào việc xây dựng các hệ thống điện mặt trời.

Quá trình cài đặt hệ thống điện mặt trời cũng đòi hỏi việc xin phép. Đối với các dự án điện mặt trời áp mái với công suất dưới 01MW, chủ đầu tư sẽ thực hiện việc đăng ký đấu nối điện với Công ty Điện lực tại tỉnh/thành phố. Quá trình này yêu cầu cung cấp những thông tin cụ thể như:

 • Công suất dự kiến của dự án.
 • Thông số kỹ thuật của tấm pin điện mặt trời.
 • Thông số về biến đổi dòng điện xoay chiều.

Tổng Công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) cung cấp hỗ trợ lắp đặt miễn phí đồng hồ đo hai chiều. Sự hiện diện của đồng hồ hai chiều giúp cho doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình có thể đo lường lượng điện mà hệ thống điện mặt trời tạo ra. Bất kỳ lượng điện dư thừa nào cũng sẽ được EVN mua lại.

Vì sao lắp điện mặt trời phải xin phép?

Cùng tìm hiểu xem “Lắp đặt điện mặt trời có phải xin phép không?” và lý do vì sao nhé!

Tận dụng ưu đãi về vốn đầu tư và thuế

 • Theo quyết định số 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ, cá nhân và tổ chức tham gia vào phát triển các dự án sử dụng năng lượng mặt trời được phép huy động nguồn vốn hợp pháp từ cả trong nước và nước ngoài để đầu tư vào việc thực hiện những dự án này theo quy định của pháp luật. Điều này giúp người dùng và đặc biệt là những chủ đầu tư dễ dàng tìm kiếm nguồn vốn, vay vốn từ các tổ chức và cá nhân, đặc biệt là từ các ngân hàng để đầu tư phát triển các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời. Đây thực sự là một chính sách khích lệ mà chính quyền nhà nước đưa ra để ủng hộ cho các doanh nghiệp và những nhà đầu tư trong lĩnh vực này.
 • Còn về mặt miễn thuế nhập khẩu, các mặt hàng dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng cố định cho các dự án sử dụng năng lượng mặt trời sẽ được miễn thuế. 
 • Thêm vào đó, những dự án này cũng được miễn hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp tương tự như những dự án nằm trong các lĩnh vực được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của luật thuế.

Được hưởng ưu đãi về đất đai

 • Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền thuê mặt nước liên quan đến các dự án sử dụng năng lượng mặt trời, bao gồm cả việc xây dựng các hệ thống dây truyền và trạm biến áp để kết nối với lưới điện, sẽ được giảm bớt. 
 • Cơ quan nhà nước cũng sẽ tạo điều kiện để sắp xếp quỹ đất phục vụ cho việc thực hiện những dự án sử dụng năng lượng mặt trời.

Được hưởng ưu đãi giá điện của các dự án điện mặt trời

 • Đối với dự án được kết nối vào lưới điện, Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ cam kết mua toàn bộ sản lượng điện từ những dự án này với giá đã được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành. 
 • Các điều chỉnh trong giá cũng được thực hiện theo hợp đồng mua bán điện mẫu do Bộ Công Thương ban hành.
 • Đối với những dự án trên mái nhà, cơ chế bù trừ sẽ được áp dụng thông qua việc sử dụng hệ thống công tơ hai chiều. 
 • Trong chu kỳ thanh toán, lượng điện sản xuất từ những dự án trên mái nhà sẽ vượt quá lượng điện tiêu thụ, và phần thặng dư này sẽ chuyển sang chu kỳ thanh toán tiếp theo. 
 • Khi kết thúc một năm hoặc hợp đồng mua bán điện, lượng điện dư thừa sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán theo quy định hiện hành. 
 • Bộ Công Thương sẽ ban hành giá mua bán điện mặt trời đối với các dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo.
Lắp điện mặt trời có phải xin phép không
Cần phải xin phép trước khi lắp đặt điện mặt trời

Khi nào cần xin phép lắp điện mặt trời?

Khi nào cần phải xin phép lắp đặt điện mặt trời? Dưới đây là một số trường hợp phải xin phép lắp đạt năng lượng mặt trời:

 • Đối với hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời có công suất dưới 1MW, chủ đầu tư cần tiến hành đăng ký kết nối với Tổng công ty Điện lực tỉnh/thành phố tương ứng.
 • Với các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời có công suất từ 1MW trở lên, chủ đầu tư không chỉ phải thực hiện đăng ký kết nối với EVN mà còn cần bổ sung các thông tin về kế hoạch phát triển năng lượng mặt trời, quy hoạch phát triển hệ thống điện. Đồng thời, cần cung cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng và chứng chỉ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
 • Trong một số trường hợp được quy định bởi luật, có thể cần phải xin giấy phép cải tạo và xây dựng công trình/kiến trúc.

Khi đã đảm bảo các yêu cầu liên quan đến đầu tư xây dựng dự án năng lượng mặt trời

Phải tuân theo quy hoạch phát triển hệ thống điện do cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Thực hiện theo quy định của luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định khác.

Thiết bị chính sử dụng trong dự án năng lượng mặt trời phải tuân theo các chuẩn kỹ thuật về điện mặt trời; chất lượng điện phải đáp ứng yêu cầu về điện áp, tần số và các yêu cầu kỹ thuật khác theo quy định hiện hành.

Bên cung cấp điện có trách nhiệm đầu tư và cài đặt các thiết bị đo đếm năng lượng; tổ chức việc kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm các thiết bị đo đếm năng lượng theo luật về đo lường.

 • Người hoặc tổ chức đầu tư xây dựng dự án năng lượng mặt trời phải cài đặt các thiết bị điện mặt trời một cách an toàn về kết cấu, tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn công trình.

Khi đầu tư xây dựng dự án trên mái nhà, cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • a) Kết cấu của mái nhà hoặc công trình xây dựng phải có khả năng chịu tải trọng từ các tấm pin năng lượng mặt trời và các phụ kiện đi kèm.
 • b) Phải tuân thủ quy định về an toàn điện theo quy định của luật.
 • c) Bảo vệ cảnh quan và môi trường xung quanh phải được đảm bảo.

Xin phép lắp điện mặt trời ở đâu?

Bạn có thể xin phép lắp đặt điện mặt trời ở 2 nơi dưới đây:

 • Tổ chức Điện Lực Việt Nam hoặc các tổ chức thành viên được ủy quyền

Chủ sở hữu cần thỏa thuận và ký kết hợp đồng mua bán điện với Tổng Công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) dựa trên mẫu hợp đồng mua bán điện và giá điện được quy định trong thời gian hiện tại.

Chủ sở hữu phải nộp hồ sơ chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu về đầu tư xây dựng dự án năng lượng mặt trời theo luật pháp hiện hành (giấy chứng nhận kinh doanh, giấy phép xây dựng, chứng chỉ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, v.v.)

 • Bộ Công Thương

Chủ sở hữu cần gửi một bản Hợp đồng mua bán điện đã ký về Bộ Công Thương, thời hạn gửi không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đối với các dự án nối lưới.

Lắp điện mặt trời có phải xin phép không
Điện mặt trời được ứng dụng rộng rãi

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi “Lắp điện mặt trời có phải xin phép không?”. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về lắp điện năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *