Giải đáp thắc mắc có nên lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh hay không?

lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh

Có nên lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh? Cách lắp máy năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất về cách lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh nhé!

Có nên lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh?

Dưới đây là những lợi ích của việc kết hợp máy năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh, chúng ta cùng tìm hiểu:

Tiết kiệm năng lượng điện

Hệ thống này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường. Nước nóng được sản xuất từ máy năng lượng mặt trời sẽ được lưu trữ trong bình nóng lạnh để sử dụng khi cần. Mặc dù chi phí ban đầu để lắp đặt cả hai thiết bị này có thể cao, nhưng theo thời gian. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện hàng tháng. Đôi khi, vào mùa hè, bạn có thể hoàn toàn không phải trả tiền điện cho việc sưởi nước. Dài hạn, việc này giúp bạn tiết kiệm đáng kể và phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại.

Sử dụng linh hoạt suốt cả năm

Khí hậu ở Miền Bắc Việt Nam được chia thành bốn mùa rõ ràng. Trong đó có những ngày lạnh và những đợt mưa kéo dài. Trong những thời điểm như vậy, ánh sáng mặt trời thường yếu và không đủ để kích hoạt máy năng lượng mặt trời. Điều này dẫn đến việc sử dụng thiết bị này gặp khó khăn, ảnh hưởng đến sự tiện lợi. Tuy nhiên, kết hợp máy năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh đã giúp giải quyết vấn đề này. Ngay cả trong thời tiết mùa đông với mưa phùn và trời u ám, khi ánh nắng không đủ. Bạn vẫn có thể sử dụng được nước nóng từ bình nóng lạnh.

Giảm nguy cơ hỏng hóc và gia tăng tuổi thọ

Sự kết hợp giữa máy năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh giúp giảm nguy cơ quá tải hoạt động cho cả hai thiết bị, điều này giúp bảo vệ chúng khỏi việc hoạt động vượt quá sức chịu đựng dẫn đến hỏng hóc. Nhờ vậy, cả hai thiết bị sẽ hoạt động ổn định hơn, đồng thời cũng giúp gia tăng tuổi thọ của chúng. Dữ liệu thống kê và thông tin từ các chuyên gia đã chứng minh rằng việc kết hợp máy năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh có thể kéo dài tuổi thọ của cả hai thiết bị so với việc sử dụng từng cái một một cách độc lập.

lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh
Có nên lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh?

Những lưu ý khi lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh

Chú ý khi thực hiện việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

 • Lựa chọn vị trí: Khi quyết định lắp đặt máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, điều quan trọng là chọn một vị trí phẳng và vững chắc để đặt hệ thống.
 • Không gian rộng rãi và thoáng mát: Hãy chọn một không gian rộng rãi, có sự thông thoáng và không bị che khuất bởi các cấu trúc hay vật cản gây cản trở ánh nắng.
 • Góc lắp đặt ống thu nhiệt: Để tối ưu hiệu suất hệ thống, hãy đảm bảo lắp đặt ống thu nhiệt ở một góc phù hợp, hướng vào hướng nhận nhiều ánh nắng nhất trong ngày.

Chú ý khi tiến hành lắp đặt bình nóng lạnh

 • Chọn kiểu dáng và kích thước phù hợp: Hãy lựa chọn bình nóng lạnh có kiểu dáng và kích thước phù hợp với không gian lắp đặt để đảm bảo tích hợp hài hòa.
 • Đặt ở nơi an toàn: Hãy đặt bình nóng lạnh ở nơi không có rủi ro nước bắn đến và tránh trẻ em tiếp cận để đảm bảo an toàn cho mọi người.
 • Giữ khoảng cách an toàn: Đảm bảo bình nóng lạnh được đặt cách xa các thiết bị điện khác trong phòng tắm để tránh nguy cơ va chạm hoặc tác động từ các thiết bị khác.
 • Sử dụng bộ chống giật và tiếp đất: Để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng, hãy lắp đặt dây tiếp đất và bộ chống giật ELCB cho bình nóng lạnh.

Cách lắp máy năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh

Dưới đây là cách lắp máy năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh:

Cách lắp máy nước nóng mặt trời

 • Bước 1: Xác định vị trí thích hợp để đặt máy nước nóng sao cho phù hợp với kích thước, trọng lượng và có khả năng tiếp nhận ánh sáng mặt trời tốt.
 • Bước 2: Lắp ráp các thành phần của khung giá đỡ lại với nhau. Một gợi ý hữu ích là áp dụng hình vẽ minh họa kèm theo sản phẩm.
 • Bước 3: Đặt bình cách nhiệt lên khung giá đỡ.
 • Bước 4: Kết nối ống chân không vào bình cách nhiệt. Bạn có thể sử dụng một lớp xà phòng để làm kín mối nối và đảm bảo an toàn.
 • Bước 5: Thực hiện việc gắn kết đường cấp nước vào và đường xả nước ra cho máy nước nóng. Hãy đảm bảo rằng việc lắp đặt đường ống được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, tránh tình trạng rò rỉ.

Cách lắp bình nóng lạnh

 • Bước 1: Xác định vị trí lắp bình nóng lạnh

Nên chọn bề mặt cứng, khô ráo và bằng phẳng.

Khoảng cách tối thiểu giữa bình và mặt sàn là 2m để đảm bảo an toàn.

 • Bước 2: Lắp bình nước nóng lên tường

Khoan lỗ bắt vít lên tượng, vặn chặt móc treo.

Lắp đủ số lượng móc treo mà hãng quy định. 

Đưa bình nước nóng lên, từ từ kéo xuống theo phương thẳng đứng giữ một lúc cho chặt.

 • Bước 3: Kết nối đường cấp nước vào/vào bình nước ấm
 • Bước 4: Kết nối nguồn điện cho bình

Sử dụng nguồn điện 220V ~ 50Hz, nên lắp thiết bị chống rò điện ELCB để đảm bảo an toàn.

Bình nên được kết nối với hệ thống tiếp đất và cố định vào phích điện 3 chấu.

 • Bước 5: Kiểm tra và vận hành bình nước ấm

Sử dụng một bút kiểm tra điện để kiểm tra có vết nứt điện xung quanh bình.

Xác minh xem thời gian làm nóng nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Kiểm tra tính hoạt động của nút điều chỉnh nhiệt độ từ mức tối thiểu đến tối đa.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về những lưu ý và cách lắp năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn lắp đặt máy năng lượng với bình nóng lạnh hiệu quả. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về lắp máy năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *