Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện tại ở đâu?

nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất việt nam

Bạn có đang sử dụng hay đang cân nhắc dùng hệ thống điện mặt trời áp mái? Hãy tìm hiểu về nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam bạn không thể không biết mà Dienmattroidanang.com cung cấp trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về nhà máy năng lượng mặt trời 

Nhà máy điện mặt trời là một cơ sở sản xuất điện năng từ năng lượng mặt trời. Nhà máy điện mặt trời sử dụng các tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Nhà máy điện mặt trời có thể được xây dựng ở bất kỳ nơi nào có ánh nắng mặt trời, nhưng chúng thường được xây dựng ở những nơi có nhiều nắng. Việt Nam là một quốc gia có nhiều nắng, vì vậy nó là một địa điểm lý tưởng cho các nhà máy điện mặt trời. Có hai loại nhà máy điện mặt trời chính:

 • Nhà máy điện mặt trời mặt đất

Đây là loại nhà máy điện mặt trời phổ biến nhất. Các tấm pin mặt trời được đặt trên mặt đất, thường được kết nối với nhau thành các hàng và cột.

 • Nhà máy điện mặt trời trên mái nhà

Loại nhà máy điện mặt trời này được xây dựng trên mái nhà của các tòa nhà. Các tấm pin mặt trời được gắn trên mái nhà, thường được kết nối với nhau thành các hệ thống nhỏ.

Vai trò của các nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất việt nam

Nhà máy điện mặt trời có một số lợi ích so với các nguồn năng lượng truyền thống, bao gồm:

 • Hạn chế phát thải khí nhà kính: Nhà máy điện mặt trời không tạo ra khí thải nhà kính, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí sản xuất điện từ năng lượng mặt trời đang giảm dần, khiến nó trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí hơn.
 • Tăng cường an ninh năng lượng: Nhà máy điện mặt trời giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch, giúp tăng cường an ninh năng lượng của một quốc gia.
nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất việt nam
Vai trò nhà máy NLMT lớn nhất Việt Nam

Nhà máy điện mặt trời đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam. Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời. Dự kiến, đến năm 2030, tổng công suất điện mặt trời của Việt Nam sẽ đạt khoảng 15.000 MW.

Các nhà máy NLMT lớn nhất Việt Nam

Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất việt nam là nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc 450 MW, được xây dựng tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nhà máy được đưa vào vận hành thương mại vào ngày 12 tháng 10 năm 2020.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 11.500 tỷ đồng. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 1.700 ha, sử dụng công nghệ pin quang điện Monocrystalline. Nhà máy được trang bị 1,4 triệu tấm pin mặt trời, có khả năng phát điện khoảng 450 triệu kWh/năm.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Nhà máy cũng góp phần giảm phát thải khí CO2, bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, 10 nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện nay là:

Vị trí Tên nhà máy Chủ đầu tư Công suất lắp máy (MW)
1 Trung Nam Thuận Bắc Trung Nam Group 450
2 Trung Nam Ninh Thuận 2 Trung Nam Group 250
3 Hòa Hội TTP Phú Yên 257
4 Mỹ Hiệp Điện Gia Lai 250
5 Dầu Tiếng 1, 2, 3 Xuân Cầu – Grimm Power 222
6 Phong Điền Điện Gia Lai 150
7 Vĩnh Tân 2 Tổng công ty Phát điện 3 150
8 Hòa Hội 2 TTP Phú Yên 120
9 Phong Phú Solarcom 42

Tiềm năng phát triển của các nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời rất lớn, với số giờ nắng trung bình từ 2.500 – 3.000 giờ/năm. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để phát triển năng lượng mặt trời, và đã đạt được những thành tựu đáng kể.

nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất việt nam
Tiềm năng phát triển các nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam

Các nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện nay đều nằm ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nơi có nhiều nắng và ít mây. Tiềm năng phát triển của các nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam:

 • Tăng công suất: Các nhà máy điện mặt trời này có thể được mở rộng thêm công suất. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của Việt Nam.
 • Hiệu quả hơn: Công nghệ sản xuất điện mặt trời đang ngày càng phát triển, giúp các nhà máy điện mặt trời hoạt động hiệu quả hơn và giảm thiểu chi phí sản xuất điện.
 • Giảm giá thành: Chi phí sản xuất điện mặt trời đang giảm dần, khiến nó trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí hơn.

Với những tiềm năng phát triển này, các nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng vào việc phát triển ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam. Do đó, để phát triển, các nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện nay cần:

 • Tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển
 • Tạo thuận lợi cho đầu tư
 • Tăng cường truyền thông

Tóm lại, tiềm năng phát triển của nhà máy điện NLMT là rất lớn. Hiện tại, Việt Nam chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu và phát triển. Với những cơ hội và thách thức về nhà máy điện NLMT nêu trên, nó sẽ nguồn động lực để nước ta ngày càng phát triển về xu thế chung tương lai này.

Kết luận

Có thể thấy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam và các lợi ích mà nó mang lại. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về các thủ tục khác khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà tại Dienmattroidanang.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *