Quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời như thế nào? Quy định điện mặt trời về điều kiện thực hiện như thế nào?

quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời là gì? Các quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất để tìm hiểu về quy định đối với điện năng lượng mặt trời nhé!

Hệ thống điện mặt trời là gì?

Hệ thống điện mặt trời là một hệ thống đặc biệt, có khả năng chuyển đổi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời thành năng lượng điện qua các tấm pin năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng không giới hạn. Không tạo ra khí thải CO2, và đặc biệt là không có chi phí hoạt động. Điều này biến nó thành một nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch sẽ, đáng tin cậy và mang lại nhiều giá trị cho con người.

Các quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời

Về tiêu chuẩn đầu tư và cài đặt, quy định về điện mặt trời có thể thay đổi tùy theo từng vùng, tỉnh thành. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét các điều khoản tổng quan trong quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời mà cần lưu ý:

Xin phép lắp điện năng lượng mặt trời

Dưới đây là 2 nơi, bạn có thể đến để xin phép về việc lắp điện năng lượng mặt trời:

 • Tập đoàn Điện Lực Việt Nam hoặc các tổ chức được ủy quyền

Chủ đầu tư và EVN sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng mua bán điện dựa trên mẫu hợp đồng và giá điện hiện đang có.

Chủ đầu tư cần đệ trình các tài liệu chứng minh sự đáp ứng về các yêu cầu đầu tư. Xây dựng dự án năng lượng mặt trời theo quy định của pháp luật (bao gồm giấy chứng nhận kinh doanh, giấy phép xây dựng, chứng chỉ an toàn cháy nổ, v.v.).

 • Bộ Công Thương

Chủ đầu tư phải gửi một bản hợp đồng mua bán điện đã được ký kết cho Bộ Công Thương. Việc này phải được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết đối với các dự án kết nối vào lưới điện.

Tiến hành xin cấp phép lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Để tiến hành xin cấp phép lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Đồng ý và ký kết hợp đồng bán điện với EVN, đối tác mua điện, dựa trên mẫu hợp đồng và giá điện được quy định bởi pháp luật hiện hành.
 • Bước 2: Cài đặt hệ thống đo đếm và công tơ đo đếm điện năng phù hợp với các quy định hiện tại để theo dõi việc sử dụng điện và tính toán tiền điện.
 • Bước 3: Chuyển một bản hợp đồng mua bán điện đã ký về Bộ Công Thương, phải thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký đối với các dự án liên quan đến lưới điện.
 • Bước 4: Tuân thủ các quy định về vận hành hệ thống điện, quy tắc vận hành lưới điện truyền tải và phân phối, hệ thống đo đếm, và tất cả các quy định liên quan do Bộ Công Thương ban hành.

Về thủ tục đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời 

Đảm bảo hoàn thành theo đúng quy trình:

 • Lập hồ sơ thiết kế điện mặt trời
 • Thẩm định hồ sơ
 • Phê duyệt dự án, thiết kế và cấp giấy phép xây dựng (nếu có)
 • Đảm bảo chất lượng dự án theo các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và các quy định liên quan đến pháp luật.
quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời
Các quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời

Quy định điện mặt trời về điều kiện thực hiện

Theo quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời cần đáp ứng đầy đủ 4 quy định:

 • Thực hiện theo quy định về việc cấp giấy phép cho các loại công trình cụ thể tại từng khu vực. Diấy phép xây dựng mới, giấy phép điều chỉnh, sửa chữa, nâng cấp và giấy phép di dời công trình.
 • Hướng dẫn về các quy tắc an toàn trong quá trình xây dựng: Áp dụng hướng dẫn kỹ thuật theo HDKTXD:2020 của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, mà Bộ Xây dựng đã công bố trong công văn số 6242/BXD-KHCN ngày 28/12/2020.
 • Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cho hệ thống điện mặt trời: Tuân theo hướng dẫn về thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy cho nhà máy và hệ thống điện mặt trời mái nhà được nêu rõ trong Văn bản số 3288/C07-P4 ngày 8/9/2020.
 • Nắm rõ quy định về bảo vệ môi trường liên quan đến hệ thống điện mặt trời: Tuân thủ theo Nghị định số 54/2021/NĐ-CP ngày 21/5/2021 của Chính phủ, sửa đổi và bổ sung một số điều trong các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về các quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời. Mong rằng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc cho bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về quy định điện năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *