Cấu tạo hệ thống sạc acquy bằng năng lượng mặt trời 

Sạc acquy bằng năng lượng mặt trời

Sạc acquy bằng năng lượng mặt trời là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về cấu tạo, cách sử dụng cũng như ưu nhược điểm của thiết bị này. Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ chia sẻ thông tin cần thiết nhất về sạc acquy năng lượng mặt trời đến với các bạn. 

Cấu tạo hệ thống sạc acquy bằng năng lượng mặt trời 

Sạc acquy bằng năng lượng mặt trời là một thiết bị được thiết kế để lưu trữ điện. Nó có thể được sử dụng vào ban đêm hoặc trong những ngày thời tiết xấu, mưa và nhiều mây, khi không có ánh sáng mặt trời. Bình ắc quy năng lượng mặt trời là một phần quan trọng của hệ thống

Sạc acquy bằng năng lượng mặt trời
Sạc acquy bằng NLMT

Thông thường một bộ sạc acquy năng lượng mặt trời gồm có 3 thành phần chính:

Tấm phim năng lượng mặt trời 

Là một công nghệ có vai trò chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Đây là một bộ phận có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống sạc năng lượng mặt trời. Tấm phim năng lượng mặt trời có hiệu suất cao và tuổi thọ lên đến 30 năm, sẽ được bảo hành hiệu suất lâu dài nếu mua chính hãng. 

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời 

Là một thiết bị trung gian giữa các tấm phim năng lượng mặt trời và các bình acquy. Có nhiệm vụ điều khiển việc sạc bình acquy. Khi bình đầy, bộ điều khiển ngăn không cho nguồn điện tiếp tục nạp vào, giúp đảm bảo cho tuổi thọ của bình. Khi bình gần cạn đến ngưỡng phải ngắt, chúng sẽ ngăn không cho sử dụng để bình không bị kiệt hết mức. Điều này giúp các tấm phim không bị giảm tuổi thọ và giảm hiệu suất.

Bình acquy 

Là loại bình acquy được sử dụng để lưu trữ năng lượng từ pin mặt trời. Bình acquy này giúp lưu trữ năng lượng để sử dụng sau này và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khi không có nguồn điện từ lưới điện. Bình thường có dung lượng lớn hơn so với các bình acquy thông thường để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trong thời gian dài. 

Cách sử dụng sạc acquy bằng năng lượng mặt trời 

Sau khi lắp đặt hệ thống sạc acquy năng lượng mặt trời xong thì việc sử dụng sẽ trở nên rất đơn giản. Hệ thống gần như tự hoạt động nếu như ta không có yêu cầu cần thay đổi. Nguồn điện sẽ tự động sạc và xả từ bình ắc quy. Bạn chỉ cần kết nối thiết bị điện cần sạc hay sử dụng điện vào dây nối với bình acquy là được. 

Khi nào nên sử dụng sạc acquy bằng năng lượng mặt trời?

Sau đây là một số trường hợp nên sử dụng sạc acquy năng lượng mặt trời:

 • Khi thường xuyên cần sử dụng bình acquy

Nếu bạn thường xuyên phải thay đổi bình ắc quy và di chuyển nhiều. Có thể gắn tấm pin mặt trời trên nóc ô tô, xe tải và trong suốt chuyến đi của mình, tấm pin sẽ tự động sản xuất dòng điện và sạc cho bình acquy. Nhờ vậy, bạn luôn có nguồn điện sẵn sàng để phục vụ ô tô, xe tải và các thiết bị điện khác.

 • Khi ở khu vực thường xuyên mất điện, gặp sự cố về điện

Trong trường hợp nơi bạn thường mất điện và sự không ổn định về nguồn cấp điện, việc trang bị một bộ sạc năng lượng mặt trời trở nên vô cùng quan trọng. Bộ sạc này hoạt động như một nguồn điện dự phòng, sử dụng năng lượng mặt trời có sẵn và miễn phí thay vì phải phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Nhờ đó, công việc, sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ không bị gián đoạn.

 • Không có nguồn điện lưới ở khu vực sinh sống

Không có nguồn điện lưới tại khu vực của bạn, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trở nên cần thiết. Trong thời đại công nghệ hiện đại, điện đã trở thành một yếu tố không thể thiếu. Sở hữu một nguồn cung cấp điện từ năng lượng mặt trời là rất quan trọng 

 • Đối với các hệ thống an ninh

Việc kết nối tấm pin năng lượng mặt trời và bộ điều khiển sạc là cần thiết. Điều này giúp đảm bảo thiết bị không bị mất nguồn đột ngột do bất kỳ sự cố nào.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng sạc acquy bằng năng lượng mặt trời 

Đặc điểm của sạc acquy bằng năng lượng mặt trời sử dụng nguồn điện được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời để vận hành. Vậy ưu nhược điểm sạc acquy mặt trời là gì?

Ưu điểm 

 • Giúp tiết kiệm điện năng và giảm thiểu tác động đến môi trường
 • Có thể sử dụng ở bất kỳ địa điểm nào có ánh sáng mặt trời, không cần phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Giúp bạn không phải lo nghĩ khi đi du lịch hoặc ở những vùng không có điện. 
 • Sạc acquy bằng năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao và ít hỏng hóc, giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và thay thế. 

Nhược điểm 

 • Hiệu sức sạn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt là những ngày mây mù, mưa hoặc buổi tối. Điều này làm giảm tốc độ sạc và thời gian sử dụng của acquy. 
 • Thường yêu cầu diện tích lớn để đặt tấm pin mặt trời, đặc biệt là khi bạn muốn sạc nhiều thiết bị cùng một lúc. 
 • Chỉ phù hợp với nhu cầu thấp. Với nhu cầu cao cần phải đầu tư hệ thống lớn hơn.
 • Giá thành tương đối cao. 

Kết luận

Sạc acquy bằng năng lượng mặt trời là một giải pháp hữu ích cho những người mong muốn tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Bình sạc acquy có thể hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết thay đổi nhờ vào bộ chuyển đổi điện áp. Mang lại sự tiện lợi cho nhu cầu sử dụng năng lượng của bạn. Để biết thêm thông tin về hệ thống năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com để biết thêm thông tin chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *