Tìm hiểu ngay sơ đồ hệ thống điện mặt trời phổ biến hiện nay

sơ đồ hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời yêu cầu một chi phí đầu tư ban đầu đáng kể. Vì vậy, trước khi tiến hành lắp đặt, việc nắm vững sơ đồ hệ thống điện mặt trời là rất quan trọng để đảm bảo việc đầu tư đúng hướng và tránh lãng phí tài nguyên. Cùng Dienmattroidanang.com tìm hiểu những sơ đồ hệ thống điện mặt trời phổ biến nhất nhé!

Các loại hệ thống điện mặt trời

Sơ đồ hệ thống điện mặt trời là một cấu trúc sử dụng bảng pin mặt trời để thu thập ánh sáng mặt trời và biến đổi nó thành năng lượng điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có ba nhóm chính: 

  • Điện mặt trời hòa lưới
  • Điện mặt trời độc lập
  • Điện mặt trời hòa lưới kết hợp

Trong số đó, hình thức điện mặt trời hòa lưới đang trở thành lựa chọn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, được áp dụng từ quy mô gia đình cho đến các xưởng doanh nghiệp, kết hợp với nông nghiệp và cả nhà máy điện mặt trời với quy mô từ vừa đến lớn.

Sơ đồ hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống này được kết nối với lưới điện công cộng và sử dụng điện từ hệ thống này khi cần thiết. Nếu hệ thống tạo ra nhiều điện hơn cần thiết, điện dư sẽ được đưa vào lưới điện công cộng và chủ nhà sẽ được trả tiền cho số điện này. Hệ thống này phù hợp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện cao.

  • Nguyên lý hoạt động

Các tấm pin năng lượng mặt trời thu nhận ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng một chiều (DC).

Dòng điện DC được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) bởi bộ biến tần.

Dòng điện AC được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà hoặc doanh nghiệp.

Nếu hệ thống tạo ra nhiều điện hơn cần thiết, điện dư sẽ được đưa vào lưới điện công cộng và chủ nhà sẽ được trả tiền cho số điện này.

sơ đồ hệ thống điện mặt trời
Sơ đồ hệ thống điện MT hòa lưới

Sơ đồ hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập có khả năng tự hoạt động để cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với nguồn điện lưới hay máy phát điện dự phòng.

Hệ thống này phù hợp cho các khu vực không có lưới điện hoặc các khu vực có giá điện cao. Nó cũng phù hợp cho các hộ gia đình ở nơi xa không có lưới điện, biệt thự, hệ thống camera, trạm viễn thông, đơn vị làm việc độc lập ở khu vực không có điện lưới, nơi biên giới hải đảo hoặc các khu vực sử dụng các thiết bị yêu cầu luôn luôn phải có điện

  • Nguyên lý hoạt động

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập sử dụng các tấm pin mặt trời được kết nối theo một cách khoa học để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Các pin mặt trời tạo ra điện một chiều, được sạc vào pin lưu trữ thông qua bộ điều khiển sạc. Điện một chiều này có thể cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng trực tiếp, hoặc thông qua bộ biến tần độc lập, nó được chuyển đổi thành điện xoay chiều (AC) để cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện.

Với nguyên lý này, hệ thống điện mặt trời độc lập không phụ thuộc vào lưới điện công cộng.

sơ đồ hệ thống điện mặt trời
Sơ đồ hệ thống điện MT độc lập

Sơ đồ hệ thống điện mặt trời kết hợp

Hệ thống điện năng lượng mặt trời kết hợp là một hệ thống sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ ánh sáng và chuyển đổi thành điện năng. Hệ thống này kết hợp giữa hệ thống điện mặt trời nối với lưới điện (hòa lưới) và hệ thống điện mặt trời độc lập (ngoài lưới điện). Hệ thống này có khả năng cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà hoặc doanh nghiệp, đồng thời có khả năng lưu trữ dư thừa điện vào các ắc quy để sử dụng khi cần thiết.

Hệ thống này phù hợp cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện cao và muốn tiết kiệm chi phí điện hàng tháng. Nó cũng phù hợp cho các khu vực không có lưới điện hoặc các khu vực có giá điện cao. 

  • Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời kết hợp dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý. Những tấm pin năng lượng được lắp trên mái nhà hoặc những nơi có thể đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Sau đó, các tấm pin này sẽ giữ vai trò tiếp nhận và chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành dòng điện.

sơ đồ hệ thống điện mặt trời
Sơ đồ hệ thống điện MT kết hợp

Các sơ đồ hệ thống điện mặt trời theo đối tượng sử dụng

Sơ đồ điện năng lượng mặt trời cho gia đình, văn phòng, hộ kinh doanh

  • Nguyên lý hoạt động

Những tấm pin mặt trời tiếp thu quang năng từ mặt trời và biến đổi thành dòng điện một chiều DC.

Dòng điện một chiều DC đi qua inverter và chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều AC.

Dòng điện xoay chiều AC tiếp tục đi qua tủ điện và cung cấp điện cho các thiết bị gia đình, văn phòng như đèn, tivi, máy lạnh, quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy tính, máy in…

Sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời
Sơ đồ hệ thống điện năng lượng MT cho gia đình

Sơ đồ hệ thống điện mặt trời cho nhà máy, xưởng

Hệ thống này thường có quy mô lớn, với công suất từ 10kW trở lên. Cấu trúc và nguyên tắc hoạt động của nó tương tự như hệ thống dành cho các gia đình. Tuy nhiên, có sự khác biệt về thiết bị sử dụng điện, bao gồm máy móc và các thiết bị có công suất lớn, hệ thống làm mát, và dây chuyền sản xuất. Đồng thời, dòng điện xoay chiều (AC) sẽ phải đi qua các loại tủ điện công nghiệp trước khi đến các máy móc.

sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời
Sơ đồ hệ thống điện năng lượng MT cho nhà máy

Kết luận 

Trên đây là những sơ đồ hệ thống điện mặt trời phổ biến nhất mà chúng tôi đã tìm được.Từ những sơ đồ trên, có thể thấy rằng mỗi đối tượng sẽ phù hợp với một hệ thống điện năng lượng mặt trời khác nhau. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về hệ thống điện năng lượng mặt trời, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *