Khám phá ngay tác hại của năng lượng mặt trời mà có thể bạn chưa biết

tác hại của năng lượng mặt trời

Ngoài những lợi ích rõ ràng của việc sử dụng năng lượng mặt trời, không thể phủ nhận rằng cũng có những tác hại của năng lượng mặt trời đến môi trường và con người. Bài viết này của Dienmattroidanang.com giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và cách khắc phục.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo mà được thu thập từ ánh sáng mặt trời. Năng lượng mặt trời có thể được chuyển đổi thành nhiều dạng khác nhau như nhiệt năng lượng, điện năng lượng (để cung cấp điện cho các thiết bị và hệ thống). Công nghệ chính để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng lượng là các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc mô-đun năng lượng mặt trời thường được làm bằng các tế bào quang điện. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin mặt trời, nó tạo ra dòng điện điện tử, tạo nên năng lượng điện mà chúng ta có thể sử dụng.

Hiện nay, năng lượng mặt trời có nhiều ứng dụng khác nhau để tận dụng và chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành các dạng năng lượng khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng chính của năng lượng mặt trời:

  • Nước nóng năng lượng mặt trời 
  • Hệ thống năng lượng mặt trời di động 
  • Năng lượng mặt trời cho hệ thống bơm nước 
  • Năng lượng mặt trời trong các ứng dụng vũ trụ 
  • Năng lượng mặt trời trong các ứng dụng sưởi ấm
tác hại của năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch

Nhược điểm của năng lượng Mặt Trời 

Chúng ta có thể thấy rằng việc sử dụng năng lượng mặt trời, một nguồn năng lượng tái tạo, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt hàng ngày mà còn góp phần vào bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc sử dụng năng lượng mặt trời cũng đi kèm với một số tác hại và thách thức. Dưới đây là một số nhược điểm của năng lượng mặt trời.

  • Chi phí đầu tư ban đầu cao 

Chi phí ban đầu để sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời rất lớn và đây là một rào cản lớn đối với người tiêu dùng khi họ muốn áp dụng năng lượng mặt trời. Các khoản đầu tư bao gồm diện tích cần thiết để lắp đặt thiết bị, cáp dẫn, cáp tấm pin, bộ biến tần, và pin dự trữ. Điều này đồng nghĩa với việc đầu tư một số tiền lớn để có thể sử dụng năng lượng mặt trời, và không phải ai cũng có khả năng đáp ứng được chi phí này.

  • Bị lệ thuộc vào thời tiết

Hiệu suất của năng lượng mặt trời bị phụ thuộc trực tiếp vào thời tiết. Trong những ngày điều kiện thời tiết không tốt thì hệ thống cung cấp điện giảm đáng kể hoặc ngừng hoàn toàn. Điều đó dẫn đến sự không ổn định trong truyền điện từ hệ thống và làm khó khăn trong việc duy trì hoạt động của các thiết bị sử dụng điện gây ảnh hưởng to lớn đến hoạt động và kinh doanh của chủ sở hữu.

Tác hại của năng lượng mặt trời là gì?

Liệu năng lượng mặt trời có tác hại hay không, có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và đời sống con người hay không? Cùng tìm hiểu một số tác hại nổi bật của năng lượng mặt trời nhé!

Ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất pin năng lượng  

Trong quá trình sản xuất ra tấm pin năng lượng mặt trời đã thải ra không khí khí NF3 và bụi silicon , khí này khi đi vào khí quyển kết hợp với khí CO2 sẽ gây nên hiệu ứng nhà kính, tác động vô cùng xấu đến khí quyển của Trái Đất. 

Khi sản xuất tấm pin mặt trời, các nhà sản xuất thường sử dụng một loạt các hóa chất để làm sạch bề mặt chất bán dẫn, bao gồm Axit Sunfuric (H2SO4), Axit Clohydric (HCL), Axit Nitric (HNO3), 1,1,1-trichloroethane (C2H3Cl3), Hydro Florua (HF), Axeton (C3H6O), khí Phosphine(PH3) và nhiều hóa chất khác. Trong quá trình sử dụng các chất này có thể có tác động đến sức khỏe của con người và gây ảnh hưởng đến môi trường vô cùng xấu.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ tấm pin năng lượng Mặt Trời sau khi hết hạn

Thông thường một tấm pin năng lượng có tuổi thọ trung bình từ 20 đến 25 năm, sau khi những tấm pin này hết hạn một vấn đề vô cùng lớn là cách xử lý những tấm pin đó. Tập trung quá nhiều đầu tư điện mặt trời, nhưng cẩu thả trong việc xử lý pin mặt trời khi hết hạn. Pin năng lượng mặt trời nếu chôn vào đất sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nước nghiêm trọng bởi vì những tấm pin chứa những kim loại nặng như chì, cadimi, crom. Vào năm 2016, Theo cơ quan quốc tế (IRENA) trong 30 năm nữa số lượng rác thải từ pin năng lượng mặt trời là gần 80 triệu tấn. Hằng năm, thế giới tạo ra gần 6 tấn chất thải điện tử năng lượng mặt trời. Nếu không biết cách xử lý thì ô nhiễm môi trường càng ngày nghiêm trọng.

Tóm tại, việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ có những tác hại. Chúng ta cần xem xét như vấn đề về chi phí, ô nhiễm môi trường, … Tuy nhiên, những vấn đề này có thể được giảm thiểu hoặc khắc phục thông qua sự phát triển công nghệ và tuân thủ các quy định và hướng dẫn an toàn. Năng lượng mặt trời vẫn là một giải pháp quan trọng và bền vững để giảm thiểu tác động của chúng ta đối với môi trường và giảm chi phí năng lượng.

tác hại của năng lượng mặt trời
Xử lý không đúng cách pin năng lượng mặt trời có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Những cách khắc phục tác hại của năng lượng Mặt Trời

Mặc dù năng lượng Mặt Trời có những khía cạnh tiêu cực, nhưng các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm các giải pháp tối ưu để khắc phục những vấn đề này và đảm bảo an toàn tối đa trong việc sử dụng năng lượng mặt trời. Dưới đây là một số giải pháp để giải quyết tác động tiêu cực của năng lượng Mặt Trời.

Tối ưu hóa quá trình sản xuất

Hiện nay, các công ty sản xuất ra tấm pin năng lượng mặt trời đang công nghệ sạch việc sử dụng các quy trình sản xuất và hóa chất thân thiện với môi trường. Công nghệ sạch này làm giảm đến mức tối đã các khí thải ra ngoài môi trường, giảm thiểu tác hại của năng lượng mặt trời. 

Tái chế và loại bỏ chất thải đúng cách

Việc đầu tư vào quy trình tái chế và loại bỏ tấm pin năng lượng mặt trời vô cùng được chú trọng. Hiện nay, có hai cách phổ biến nhất để xử lý những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn đó là tái chế và xử lý dạng chất thải rắn. Được biết, gần 80% vật liệu trong các tấm pin năng lượng mặt trời cũ có thể tái chế.

Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới là một trong những phương pháp nhằm hạn chế tác hại của năng lượng mặt trời. Những năm gần đây các chuyên gia nghiên cứu đang cố gắng tìm ra các công nghệ mới nhằm tối ưu hóa hiệu quả khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, hay trong quy trình xử lý tấm pin năng lượng mặt trời. Ví dụ, Một tập đoàn công nghiệp Saule Technologies ở Ba Lan vừa tạo ra dây chuyền sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên trên toàn cầu bằng cách sử dụng công nghệ vật liệu Perovskite.

Như vậy, việc nhận ra các điểm chưa tốt của tấm pin năng lượng mặt trời cũng là cơ hội để cho các nhà khoa học có thể nghĩ ra các giải pháp cụ thể cho việc khắc phục những điểm đó. Việc sử dụng các công nghệ để tối ưu hóa quá trình sản xuất, hay tập trung vào việc tái chế và loại bỏ chất thải pin năng lượng mặt trời đúng cách, cùng với đó là nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, cũng góp phần hạn chế những tác hại của tâm pin năng lượng Mặt Trời. 

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về tác hại của năng lượng mặt trời, cũng như cách để khắc phục những mặt chưa tốt đó. Mong rằng bài viết này có thể giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn. Hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com. nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về điện mặt trời và năng lượng mặt trời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *