Cách bước trong thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập mà bạn cần biết

thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

Cách thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập? Các bước thiết kế hệ thống NLMT độc lập? Trong bài viết này, Dienmattroidanang.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chi tiết nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống năng lượng mặt trời độc lập nhé!

Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống năng lượng mặt trời đang rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt tại các khu vực như Bà Rịa – Vũng Tàu. Để đảm bảo hiệu suất bền vững và giảm thiểu sự cố không mong muốn, việc thiết kế hệ thống cần được thực hiện một cách cẩn thận. Dưới đây là các bước cơ bản trong quá trình thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời:

Xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng

Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập
Xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng

Việc ước tính tổng lượng điện tiêu thụ hàng tháng là khía cạnh đầu tiên quan trọng trong quá trình thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này giúp người sử dụng xác định công suất phù hợp và tránh lãng phí. Công ty cài đặt hệ thống năng lượng mặt trời có thể cung cấp sự hỗ trợ và tư vấn chuyên sâu trong quá trình ước tính lượng điện tiêu thụ.

Tính tổng lượng điện do hệ thống điện mặt trời tạo ra

Số lượng điện sản xuất bởi hệ thống chiếm khoảng 80% của tổng lượng tiêu thụ điện. Vì vậy, đầu tư ban đầu không lớn và thời gian thu hồi vốn nhanh chóng. Cần chú ý đến các yếu tố như thời tiết, thời gian, và vị trí của tấm pin năng lượng.

Tính số lượng tấm pin mặt trời cần dùng

Khi tìm hiểu thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập. Người dùng phải ước tính số lượng tấm pin cần lắp đặt cho hệ thống năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng công thức đơn giản: Số lượng tấm pin = Tổng công suất hệ thống / Công suất mỗi tấm pin. Tuy nhiên, cần xem xét các yếu tố khác như loại inverter, hình dạng và vị trí lắp đặt để đảm bảo hiệu suất tối ưu của hệ thống. 

Tính số lượng inverter

Hệ thống điện mặt trời lớn thường sử dụng nhiều inverter để truyền tải điện năng hiệu quả. Trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới, không cần sử dụng ắc quy. Số lượng inverter cần sử dụng được tính bằng cách chia công suất của hệ thống cho công suất của mỗi inverter. Công suất inverter thường nên là ít nhất 80% công suất tấm pin để đảm bảo hiệu suất tối đa. Việc lựa chọn loại inverter phù hợp có sẵn trên thị trường giúp giải chi phí khi cần mua nhiều inverter. 

Thiết kế hệ thống lưu trữ

Nếu bạn muốn cài đặt hệ thống hòa lưới có khả năng lưu trữ (hybrid) để sử dụng điện năng lượng độc lập mặt trời vào ban đêm và trong trường hợp mất điện, cần thực hiện tính toán dung lượng và thiết kế hệ thống lưu trữ. Hệ thống lưu trữ điện mặt trời thường sử dụng pin lithium với chất lượng và tuổi thọ cao. Xác định dung lượng pin lưu trữ bằng công suất thiết bị, số giờ sử dụng, và số lượng thiết bị. Sau đó, tính toán số lượng bộ pin lithium cần dựa trên dung lượng của mỗi bộ pin lithium có sẵn trên thị trường.

Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập
Pin lithium thường sử dụng trong hệ thống lưu trữ điện mặt trời

Thiết kế sơ đồ hệ thống điện mặt trời

Sau khi đã xác định số lượng thiết bị trong hệ thống, bạn cần tạo bản vẽ sơ đồ thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời. Bản sơ đồ cần minh họa rõ ràng vị trí của các thiết bị, khoảng cách giữa chúng và cách chúng kết nối với nhau trong hệ thống. Ngoài ra, bạn cũng cần bao gồm các thiết bị bảo vệ cần thiết như cắt lọc sét, CB (cầu dao tự động),… Đây là bước quan trọng giúp bạn cài đặt hệ thống theo đúng kỹ thuật và đảm bảo hoạt động hiệu quả. Bản sơ đồ cài đặt này cũng giúp đơn giản hóa việc bảo trì và bảo dưỡng hệ thống sau này.

Thiết kế hệ thống khung đỡ tấm pin

Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập
Khung đỡ tấm pin

Điều này cũng là một phần quan trọng của quá trình thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập trên mái nhà. Khung đỡ tấm pin thường được tạo ra từ các vật liệu như xà gồ thép hoặc nhôm, bu lông, ốc vít,… Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ các tấm pin mặt trời, vì vậy cần phải đảm bảo chúng được thiết kế chắc chắn và bền bỉ. Vì lý do này, bạn nên lựa chọn các loại vật liệu cho khung đỡ có độ bền cao, khả năng chống gỉ sét.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về cách thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời độc lập. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, hãy truy cập vào Dienmattroidanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *